11 tháng trước

Choáng ngợp với vườn hồng cổ 2000 gốc của nữ phóng viên yêu hoa

Có niềm đam mê bất tận với hoa hồng, nữ phóng viên trẻ Kim Thoa đã sở hữu khu vườn rộng với hơn 2000 gốc hồng cổ rực rỡ khoe sắc.

Chị Kim Thoa hiện đang làm Viên chức tại Đài truyền hình huyện Kim Động, Hưng Yên. Ngoài công việc chính ở cơ quan, chị còn thú vui với hoa hồng. Vì niềm đam mê loài hoa quyến rũ và ngọt ngào này, chị Thoa đã sưu tầm và trồng hơn 300 giống hồng cổ với hơn 2000 gốc.

Vườn hồng rộng đầy nắng với hơn 2000 gốc.

Ngoài công việc chính, chị Kim Thoa dành thời gian cho vườn hồng của mình.

Những gốc hồng cổ rực rỡ.

Chị Kim Thoa hiện là nữ phóng viên trẻ.

Chị Thoa may mắn có anh trai là dân “nghiện hồng” kỳ cựu chia sẻ kinh nghiệm. Thêm vào đó, chị còn dành thời gian tham khảo kiến thức từ những người yêu hồng để tự tin trồng những loài hồng cổ, hồng bon sai, hồng ngoại lạ mà mình yêu thích.

Chị Thoa cho biết, thị trường hồng hiện nay khá đa dạng với các loại hồng ngoại có màu sắc rực rỡ, bắt mắt, bông to, hương thơm quyến rũ nhưng lại có nhược điểm là không thuần khí hậu Việt Nam.

Vì thế, chị chọn trồng chủ yếu là hồng cổ bản địa. Người chơi hồng ngoại thường mất nhiều thời gian, thậm chí là sức khỏe để phun thuốc trị bệnh, thuốc kích thích giữ cho cây phát triển. Điều này không tốt đối với những gia đình có con nhỏ hay sống ở chung cư.

Đó cũng là một trong những lý do chị Kim Thoa yêu thích trồng và sưu tầm các loại hồng cổ bản địa bởi những loài hồng này thường có sức sống mãnh liệt và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Hồng cổ dù có gốc tuổi thọ cả trăm năm nhưng cũng không bị thoái giống do đã thuần khí hậu, thổ nhưỡng. Chị chăm cây cũng dễ dàng hơn vì khả năng kháng bệnh tốt, càng trồng lâu cây càng sai hoa.

Những lúc được tưới nước, tỉa lá, bắt sâu cho hồng là khoảng thời giản mình thảnh thơi tận hưởng những giây phút thư giãn, bình yên của cuộc sống”, chị Thoa tâm sự. Chủ nhân của khu vườn chia sẻ thêm kinh nghiệm chăm sóc hồng. Đó là hồng ưa nắng, thích hợp nơi thoáng gió, cây cần được chiếu sáng khoảng 6 – 8 tiếng/ ngày để đảm bảo cây sinh trưởng tốt, sai hoa, màu hoa tươi, rực rỡ và hạn chế sâu bệnh gây hại. Hồng chịu úng kém.

Nếu trồng trực tiếp dưới đất cần tưới mỗi ngày 1 lần, trồng chậu tưới 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát. Hạn chế tưới buổi tối vì nước sẽ đọng trên lá khiến cây dễ bị nấm bệnh. Tuy nhiên cũng cần tránh để cây bị thiếu nước sẽ xuất hiện nhện đỏ hại cây, vàng lá và rụng lá.

Chị Kim Thoa lưu ý, trong chăm sóc hoa hồng cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là khi trồng hoa trong chậu. Nếu đủ dinh dưỡng cây sẽ ra hoa, lên form chuẩn, lặp hoa tốt và mầm bật khỏe. Chú ý quan sát nhánh mới ra, nếu có màu đỏ tía đậm và mập mạp tức là cây được cung cấp đủ dinh dưỡng, nếu nhánh gầy và cao thì cần bổ sung dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Bí quyết quan trọng nhất được chủ nhân vườn hồng cổ tiết lộ, đó chính là tình yêu với hoa, niềm đam mê bất tận trong việc chăm sóc để sở hữu những gốc hoa rực rỡ, mang hương sắc cho đời.

Mỹ Anh - (Ảnh NVCC)
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: