7 năm trước

Chọn và bảo quản sữa thế nào cho an toàn?

Thông tin sữa có chứa sinh vật lạ, có meo mốc... những ngày gần đây khiến người tiêu dùng hoang mang, đặc biệt là những người sống ở nông thôn, không có tủ lạnh, tủ mát.

Thông tin sữa có chứa sinh vật lạ, có meo mốc... những ngày gần đây khiến người tiêu dùng hoang mang, đặc biệt là những người sống ở nông thôn, không có tủ lạnh, tủ mát.

NTNN đã trao đổi với ông Đỗ Ngọc Chính - Giám đốc Trung tâm Tư vấn bảo vệ người tiêu dùng xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, thời gian gần đây những thông tin về chất lượng sữa không đảm bảo đang gây lo lắng cho người tiêu dùng. Đứng ở góc độ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Trung tâm có phản ứng gì?

- Ngay sau khi có những thông tin được báo chí phản ánh, cơ quan chúng tôi đang nhanh chóng xây dựng một chương trình nhằm trang bị kỹ năng, hướng dẫn người tiêu dùng để có thể lựa chọn, nhận biết được những sản phẩm đúng chất lượng tiêu chuẩn được phép lưu hành trên thị trường. Dự kiến chương trình này sẽ được phát rộng rãi trên truyền hình để đông đảo người tiêu dùng có điều kiện tiếp cận.


Sản xuất sữa tại Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu.

Theo ông, làm thế nào để người tiêu dùng nhận biết được những sản phẩm đạt chất lượng nếu chỉ dựa vào cảm quan?

- Hiện nay, đối với sản phẩm sữa bột dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên đã có quy chuẩn Việt Nam bắt buộc ban hành năm 2010, ví dụ như phải đạt độ đạm 34%, độ béo... Riêng với các mặt hàng sữa nước thì chưa có quy chuẩn Việt Nam mà chỉ quy định một số tiêu chuẩn, không bắt buộc. Chính vì vậy, khi chọn mua sữa, người tiêu dùng phải xem xét bao bì, nhận biết sữa đó theo tiêu chuẩn nào, có phải thuộc tiêu chuẩn Việt Nam 2010 hay không?

Vậy theo ông, phải bảo quản sữa thế nào cho an toàn?

- Sữa hộp, dù có bao bì chắc chắn, chịu lực tốt, có lớp nylon bọc bên ngoài, vi khuẩn khó xâm nhập... nhưng nếu đem phơi nắng vài ngày thì hoàn toàn có thể bị biến chất. Sữa chứa trong bịch giấy thì càng dễ hỏng hơn nữa.

Vì vậy nếu đại lý bán bảo quản không tốt như đặt sữa bên ngoài hay trong nhà nhưng bị nắng trực tiếp chiếu vào... sẽ rất dễ bị biến chất. Ngoài ra, cũng không nên mua sữa chua nếu không được bảo quản trong tủ lạnh. Bởi loại sữa này cần được bảo quản liên tục ở nhiệt độ 4 - 6oC mới đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm.

Riêng về sữa tươi hiện nay có 2 loại là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng. Sữa tươi thanh trùng thường được đóng trong chai nhựa hoặc túi nylon, thời gian sử dụng ngắn, thường 3 - 7 ngày với điều kiện luôn luôn được bảo quản lạnh.

Nếu không được bảo quản lạnh, sữa sẽ hỏng ngay. Sữa tươi tiệt trùng theo phương pháp hiện đại chứa trong hộp giấy thì không cần giữ lạnh trước khi mở hộp, nhưng sau khi mở hộp thì phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ.

Xin cảm ơn ông!

Hồ Hương
theo Dân Việt

Từ khóa: