6 tháng trước

Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh: Vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh doanh nghiệp

Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu công tâm trong lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo và tập trung thảo luận để đưa ra các giải pháp giải quyết nhanh chóng các bức xúc, khiếu nại kéo dài của người dân.

Sáng 4/12, HĐND TP Hồ Chí Minh khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 12. Tham dự phiên khai mạc có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong.

Chú thích ảnh
Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm  phát biểu khai mạc tại kỳ họp sáng 4/12.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, năm 2018 TP Hồ Chí Minh có nhiều thuận lợi, cơ hội và tiềm năng nhưng cũng đối diện nhiều hơn với những khó khăn, thách thức, có những thách thức gay gắt hơn về năng lực cạnh tranh, hạ tầng, an ninh trật tự xã hội. Kinh tế tăng trưởng cao hơn cùng kỳ; cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp tăng lên.

“Tuy nhiên vẫn có những bức xúc, khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất thực hiện các dự án kéo dài chậm giải quyết dứt điểm, làm người dân bức xúc. Đây là những vấn đề sẽ được ban Thường vụ Thành uỷ, UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo tập trung giải quyết có tình có lý, phù hợp với quy định pháp luật. Tại phiên họp này, các đại biểu cũng sẽ tập trung bàn luận để có những giải pháp hiệu quả nhằm giải quyết nhanh, dứt điểm các bức xúc của người dân”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết thêm.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cũng đề cập đến những tồn tại của thành phố như: tình trạng cán bộ gây phiền hà, nhũng nhiễu, vòi vĩnh dân và doanh nghiệp; tình trạng ngập nước chậm khắc phục đã dây thiệt hại khá nhiều về vật chất và gây khó khăn cho đời sống người dân; tình trạng ô nhiễm, ùn tắc giao thông chậm khắc phục; giải quyết khiếu nại, kiến nghị của người dân còn chậm… gây bức xúc xã hội.

Chú thích ảnh
Các đại biểu sẽ tập trung thảo luận các giải pháp giải quyết bức xúc, khiếu nại của dân và bỏ phiếu tín nhiệm nhiều lãnh đạo thành phố.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu cần tập trung, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ, thảo luận và đóng góp ý kiến sâu sát để góp phần thúc đẩy phát triển thành phố.

Tại kỳ họp lần này, các đại biểu sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với một số chức danh do HĐND TP bầu. Trong phiên chất kì họp này, HĐND sẽ tiến hành chất vấn Chủ tịch, các phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, giám đốc, người đứng đầu các sở ngành về kết quả thực hiện các lời hứa, giải pháp trong các nghị quyết, nội dung trả lời chất vấn trong các kì họp trước cũng như lời hứa trong các chương trình ‘Lắng nghe và trao đổi”, “Đối thoại cùng chính quyền TP Hồ Chí Minh”...

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, nội dung, cách thức chất vấn tại kỳ họp lần này có tính chất đánh giá kết quả thực hiện lời hứa các cá nhân có trách nhiệm trả lời chất vấn, giám sát… của HĐND TP Hồ Chí Minh từ đầu nhiệm kỳ của HĐND TP Hồ Chí Minh đối với UBND TP Hồ Chí Minh, các sở ngành nhằm bảo đảm lời hứa trước HĐND, trước cử tri phải được tập trung thực hiện có hiệu quả”.

Hoàng Tuyết

Theo Báo Tin tức

Từ khóa: