2 tháng trước

Chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý, dự án 400 tỷ đã rầm rộ thi công

Mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, tuy nhiên thời gian qua, Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công trình Hà Nội đã triển khai cải tạo và xây dựng nhiều hạng mục thuộc Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái ven biển Hải An (Tĩnh Gia, Thanh Hoá) khiến dư luận rất bất bình.

Theo Quyết định số 10/QĐ-UBND năm 2018, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái ven biển Hải An, thuộc xã Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư là 380 tỷ đồng, diện tích được sử dụng để xây dựng dự án khoảng 22,2 ha (đất rừng phòng hộ và đất trồng lúa).

20191107_111436

Nhiều diện tích rừng phi lao rừng phòng hộ ven biển Hải An đã bị chặt phá 

Quy mô dự án gồm: Xây dựng khách sạn 3-5 tầng tiêu chuẩn 3 sao, nhà hàng cao cấp 2-3 tầng, khu biệt thự nghỉ dưỡng 2 tầng, nhà đón tiếp - dịch vụ, khu sinh thái làng chài, bể bơi, khu tennis....

Tại quyết định này, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ, đất trồng lúa, hoàn thành hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất trong thời gian 180 ngày kể từ ngày kí quyết định.

Sau gần 1 năm kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty CP Đầu tư và Hạ tầng đô thi Hà Nội vẫn chưa hoàn thiện bất cứ một hồ sơ thủ tục pháp lý nào để được cấp phép xây dựng. Mặc dù vậy, thời gian qua, chủ đầu tư đã rầm rộ đưa máy móc và nhân công san phẳng diện tích trước đó là dải rừng phòng hộ để làm đường, xây dựng hệ thống cống thoát nước, không còn dải rừng phòng hộ như quy hoạch trước đó (giữ 30m dải rừng phòng hộ).

dnhp

Mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lí, tuy nhiên chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng một số hạng mục thuộc dự án

Một số người dân sống gần dự án cho biết:  Nhiều diện tích trước đây là rừng phi lao, cồn cát, đồng tôm đã bị doanh nghiệp này san phẳng để làm đường, làm cống thoát nước. Không những thế, tuyến đường giao thông liên thôn nối từ QL1A đi ra bãi biển nằm trên phần đất của dự án này đã bị xe tải hạng nặng cùng máy móc cày nát, bụi mù mịt suốt ngày đêm, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân.

Theo đại diện Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn: "Chủ đầu tư đến nay đã quá thời hạn mà vẫn chưa hoàn tất thủ tục hồ sơ cũng như cấp phép về xây dựng. Việc doanh nghiệp này ngang nhiên san lấp mặt bằng, xây dựng nhiều hạng mục công trình khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý là trái với quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ kết hợp lập đoàn kiểm tra với các phòng ban của huyện Tĩnh Gia để xử lý theo quy định của pháp luật".

20191107_111512

Tuyến đường dẫn vào khu sinh thái đạ bị cày nát khiến dư luận rất bất bình

Liên hệ nhiều lần với ông Lường Tú Quỳnh - Giám đốc Công ty để lên lịch làm việc nhưng vị chủ đầu tư này không nghe máy. Thậm chí tránh mặt khi phóng viên đến trực tiếp. Sự việc này đang dần lộ diện những bất cập trong quản lý của chính quyền địa phương và sự coi thường pháp luật của chủ đầu tư, khiến dư luận nghi vấn về dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tại dự án hàng trăm tỷ này.

Sỹ Tân
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: