3 tháng trước

Chứng khoán Mỹ 29/6: Kết phiên cuối quý, Dow Jones ghi nhận giảm sau 6 tháng đầu năm

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 29/6, phiên giao dịch cuối cùng của 6 tháng đầu năm kết thúc tăng điểm nhưng vẫn giảm tính trên cả tuần do lo ngại chiến tranh thương mại.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 55,36 điểm lên 24.271,41 điểm với Nike nằm trong số các mã tăng ấn tượng. Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 2.718,37 điểm khi nhóm năng lượng tăng 0,7%. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 0,1% lên 7.510,3 điểm.

Cổ phiếu của Nike tăng hơn 11% và đạt mức cao nhất mọi thời đại sau khi công ty báo kết quả kinh doanh quý khả quan.

Nửa đầu năm nay có nhiều biến động trên Phố Wall. Các chỉ số chính đạt mức cao nhất vào cuối tháng 1 trước khi những lo ngại về lãi suất tăng làm giảm giá cổ phiếu. Thị trường hồi phục lại sau mùa báo cáo tài chính và dữ liệu kinh tế có tín hiệu tốt. Nhưng sự biến động quay trở lại khi Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ với một số quốc gia khác.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,7% trong năm nay, trong khi chỉ số Dow Jones giảm 1,8%, đánh dấu đà giảm tệ nhất kể từ năm 2010. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq và Small-caps Russell 2000 tăng lần lượt 8,8% và 7,1%. Cả 4 chỉ số này đều tăng vào phiên nay.

Các chỉ số chính thị trường chứng khoán Mỹ 6 tháng đầu năm (Nguồn: CNBC)

Các chỉ số đều giảm trong tuần do vấn đề về thuế giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào tuần tới. Cụ thể, chỉ số Nasdaq giảm 2,4% trong tuần này, tệ nhất trong ba tháng, trong khi chỉ số Dow Jones và S&P 500 giảm 1,3%. Còn lại, Russell 2000 giảm hơn 2%.

Chính quyền Tổng thống Trump sẽ áp thuế đối với hàng hóa trị giá khoảng 34 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 6/7 tới. Tổng thống Trump cũng đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm lên Canada. Đáp trả lại, Canada đã áp thuế vào 12,6 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Theo báo cáo của Axios, Tổng thống Trump đã nhiều lần nói với các quan chức Nhà Trắng rằng ông muốn Mỹ rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Các vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc khiến mức biến động thị trường cao hơn trong tuần với chỉ số biến động Cboe (VIX) tăng 15,6%.

Minh Đăng
Theo KTTD, Vietnambiz

Từ khóa: