9 tháng trước

Chứng khoán Mỹ 3/7: Đồng loạt đi xuống vì căng thẳng thương mại

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 3/7 đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ do nhóm cổ phiếu công nghệ giảm sâu và bóng đen chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn tiếp tục làm nhà đầu tư hoảng sợ.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 132,26 còn 24.174,82 điểm trong đó Apple mất 1,5%.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,5% còn 2.713,22 điểm, riêng nhóm công nghệ giảm 1,4%.

Chỉ số Nasdaq cũng mất 0,9% và đóng cửa ở 7.502,67 điểm, trong đó cổ phiếu Micron và Facebook giảm lần lượt 5,5% và 2,4%. Như vậy, chỉ số này đã mất chuỗi tăng điểm 3 phiên liên tiếp trước đó.

Các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đóng cửa vào lúc 1h chiều theo giờ Mỹ để chuẩn bị cho ngày nghỉ lễ quốc khánh 4/7.

Diễn biến các chỉ số lớn tại thị trường chứng khoán tại Mỹ ngày 3/7. Nguồn: Bloomberg

Bóng ma chiến tranh thương mại là một phần nguyên nhân gây ra đợt bán tháo vào cuối phiên giao dịch 3/7 với một số cổ phiếu nhạy cảm với biến động thương mại như Boeing hay Caterpillar đóng cửa ở gần mức thấp nhất phiên. Cụ thể, Boeing giảm 0,9% còn Caterpillar mất 1,8%.

Ông Peter Cardillo, chuyên gia kinh tế trưởng tại Spartan Capital Securities nhận định: “Nhìn chung, các cuộc đàm phán thương mại đang diễn biến xấu đi, thế nên thị trường nếu có hồi phục cũng sẽ rất yếu ớt”.

Theo kế hoạch, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ kích hoạt thuế quan đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 34 tỷ USD vào thứ 6 này và hầu hết đều dự báo phía Trung Quốc cũng sẽ có biện pháp trả đũa.

Ngoài ra, chính quyền của ông Trump cũng gây căng thẳng với EU, Canada và Mexico qua các chính sách bảo hộ thương mại, khiến các đối tác này đánh thuế ngược trở lại hàng hóa Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông Ed Yardeni, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Yardeni Research cho rằng: “Nền kinh tế Mỹ đang vận hành khá tốt và thị trường chứng khoán tỏ ra đang cầm cự khá tốt bất chấp những căng thẳng thương mại liên tiếp leo thang”.

Giá cổ phiếu Facebook giảm sau khi tờ Washington Post (Bưu điện Washington) đưa tin hãng này tiếp tục bị điều tra mở rộng liên quan tới vụ việc chia sẻ dữ liệu với Cambridge Analytica.

Các nhà đầu tư phố Wall cũng đang mong chờ báo cáo việc làm dự kiến được công bố vào thứ 6 tới. Các nhà kinh tế được Reuters khảo sát kỳ vọng nền kinh tế Mỹ tạo ra khoảng 200.000 việc làm trong tháng 6.

Y Vân
Theo KTTD, Vietnambiz

Từ khóa: