11 tháng trước

Chứng khoán Mỹ ngày 10/5: Dow Jones tăng gần 200 điểm nhờ số liệu lạm phát thấp

Các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết tỷ lệ lạm phát tháng 4 là 0,2%, thấp hơn mức dự báo ban đầu là 0,3%.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng mạnh hôm 10/5, qua đó ghi nhận phiên tăng điểm thứ sáu liên tiếp, sau khi số liệu lạm phát thấp hơn dự kiến được công bố.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones đóng cửa ở mức 24.739,53 điểm, tăng gần 197 điểm. Exxon Mobil và United Health là hai cổ phiếu tăng mạnh nhất.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 0,9% lên mức 2.723,07 điểm trong đó nhóm ngành tiện ích và viễn thông đều tăng trên 1%.

Chỉ số Nasdaq cũng tăng 0,9% lên 7.404,97 điểm khi giá cổ phiếu Apple tiếp tục lập đỉnh lịch sử.

Biến động của các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/5. Nguồn: CNBC.

Nhóm cổ phiếu công nghệ nói chung đã hỗ trợ đắc lực cho đà tăng của các chỉ số. Nhóm này tăng 1,3% do Apple, Facebook, Amazon và công ty mẹ của Google – Alphabet đều kết phiên trong sắc xanh.

Trước giờ mở cửa phiên giao dịch, Bộ Lao Động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 tăng 0,2%, trong khi theo một cuộc khảo sát thực hiện bởi Reuters, các nhà kinh tế dự báo là 0,3%.

Tỷ lệ lạm phát chậm hơn dự báo này đã xua đi mối lo ngại về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt tiền tệ với tốc độ nhanh hơn thị trường mong đợi.

Theo CME Group, tính đến ngày 10/5, kỳ vọng của thị trường vào việc Fed tăng lãi suất vào tháng 6 và tháng 9 lần lượt là 100% và 76%, tương tự như dự phóng lãi suất do Fed công bố hồi tháng 3 – lần gần đây nhất ngân hàng trung ương này tăng lãi suất.

Sở giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Reuters.

Thông báo của Bộ Lao động Mỹ hôm 10/5 cũng cho biết số người xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng vừa qua là 211.000 người, gần mức thấp nhất trong 48 năm.

Trước các thông tin này, lợi suất trái phiếu chỉnh phủ Mỹ đã giảm khỏi mức đỉnh nhiều năm mới thiết lập. Lợi suất kỳ hạn 10 năm còn 2,966% sau khi vượt ngưỡng 3% hôm 9/5.

Giá dầu tiếp tục đi lên phiên thứ ba liên tiếp kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố hôm 8/5 rằng sẽ rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Cổ phiếu của các hãng năng lượng cũng tăng cùng với giá dầu. Trong tháng qua, nhóm này đã tăng 9%.

Y Vân
Theo KTTD, Vietnambiz

Từ khóa: