11 tháng trước

Chứng khoán Mỹ ngày 4/5: Dow Jones tăng hơn 330 điểm khi Apple lập kỉ lục, kéo nhóm công nghệ tăng cao

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào thứ Sáu (4/5) khi Apple đạt mức cao kỉ lục, thúc đẩy cả nhóm công nghệ trong phiên.

Chỉ số Dow Jones tăng 332,36 điểm lên 24.262,51 điểm đóng góp từ việc cổ phiếu Apple tăng 3,9% với thông tin Warren Buffett tiết lộ rằng ông đã mua hàng triệu cổ phần của nhà sản xuất iPhone trong những tháng gần đây. Apple đã đạt mức tăng 13,45% trong tuần, tốt nhất kể từ tháng 10/2011.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,2% lên 2.663,42 điểm, với nhóm công nghệ tăng 2%, dẫn đầu tất cả 11 ngành tăng điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,7% đóng lên 7.209,62 điểm và là ngày đánh dấu sự tích cực đầu tiên trong 3 phiên gần đây. Nhờ đà tăng của Apple kéo theo cổ phiếu Facebook tăng 1,4% và Alphabet tăng 2,4%.

Thị trường chứng khoán Mỹ (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, những con số tích cực vào thứ Sáu (4/5) không đủ bù đắp kết quả trong tuần khi cả Dow Jones và S&P 500 đều có mức giảm khoảng 0,2% so với ngày thứ Hai.

Ấn tượng nhất phiên hôm nay là Apple khi đã tăng mạnh sau thông tin Warren Buffett tiết lộ rằng ông đã mua 75 triệu cổ phiếu trong quý đầu tiên. Buffett ước tính lượng tiền mặt của Berkshire Hathaway giảm xuống khoảng 100 tỷ USD vì công ty thực hiện mua nhiều cổ phiếu trong 3 tháng đầu năm.

Trong báo cáo kể quả kinh doanh, doanh số bán iPhone tăng trưởng.CEO Tim Cook của Apple cho biết "khách hàng đã chọn lựa iPhone X nhiều hơn bất kỳ loại iPhone nào khác trong quý".

Thị trường chứng khoán Mỹ (Nguồn: CNBC)

Bộ Lao động Mỹ báo cáo nền kinh tế nước này đã tăng thêm 164.000 việc làm trong tháng tư, thấp hơn mức dự đoán 195,000 việc, theo Reuters. Tăng trưởng thu nhập theo giờ trung bình cũng không đạt đúng chỉ tiêu khi tăng 0,15% so với mức kỳ vọng tăng 0,2%.

Số lượng công việc tăng thêm, Chính phủ Mỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 3,9%, thấp nhất trong 18 năm. Ngoài ra, thị trường vẫn đang theo dõi diễn biến lãi suất và lạm phát.

Những thay đổi về số thu nhập theo giờ trung bình được theo dõi chặt chẽ bởi các thành viên của Fed như là thước đo cho lạm phát. Thu nhập hàng giờ tăng lên với tốc độ khoảng 2,7%, cao hơn tốc độ phục hồi nhưng vẫn còn thấp hơn những nơi mà các quan chức Fed đang nhắm mục tiêu.

Mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức cao gần đây trên 3%, Fed tuyên bố hôm thứ Tư rằng, diễn biến có thể tiếp tục tăng và chính sách thắt chặt là thích hợp.

Động thái của cổ phiếu Mỹ đến khi các thị trường trên toàn cầu cho thấy một bức tranh khó lường. Hôm thứ Sáu, thị trường trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đóng cửa chủ yếu là ở mức thấp hơn. Trong khi ở châu Âu, thị trường chứng khoán tăng cao, trong đó chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 0,6%.

The Wall Street Journal, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc giảm thặng dư thương mại ít nhất 200 tỷ USD vào cuối năm 2020.

Minh Đăng
Theo KTTD, Vietnambiz

Từ khóa: