8 năm trước

Chứng khoán sáng 24/4: Cung cầu thủ thế, giao dịch buồn tẻ

Mặc dù cho đến giờ nghỉ, hai Index tạm dừng với tình trạng giảm điểm nhưng hầu hết có mức giảm khá thấp.

Mặc dù cho đến giờ nghỉ, hai Index tạm dừng với tình trạng giảm điểm nhưng hầu hết có mức giảm khá thấp.

Rốt cục bên nào sẽ chấp nhận hành động trước?

Tình trạng thị trường hôm nay không khác phiên trước là mấy: Nhà đầu tư cẩn trọng đáng kể trong giao dịch, hạn chế nâng giá và chỉ chờ giá giảm mới mua nhỏ giọt. Thanh khoản thấp là điều dễ hiểu.

Giao dịch trên cả hai sàn rất yếu trong những phút đầu tiên và mức giá mở cửa không thực sự chắc chắn. VN-Index mở cửa tăng nhẹ 0,1% với khoảng 38 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, thấp nhất trong 11 phiên trở lại đây. Đa số blue-chip đứng im, chỉ một số mã có thể kéo chỉ số lên như HAG (giá điều chỉnh kỹ thuật), HPG, FPT, HVG. Nhóm cổ phiếu nhỏ tăng khá nhưng ngay ở những mã nóng cũng xuất hiện tình trạng “bung trần”.

Thị trường sụt giảm rất nhanh sau đó trên diện rộng và mức mất điểm lớn của chỉ số phụ thuộc vào nhóm vốn hóa lớn suy yếu trở lại trên cả hai sàn. BVH, MSN, VIC, PVD... và ACB, PVX, VND…nhanh chóng giảm xuống dưới tham chiếu tạo một nhịp điều chỉnh nhanh kéo dài đến khoảng 9h40.

Ở vùng giá thấp hơn tham chiếu, đa số cổ phiếu nhận được lực cầu đủ tốt để hãm lại đà giảm và giao dịch trở nên chậm chạp và rất thiếu sinh khí. Mức giảm nhẹ dưới tham chiếu một hai bước giá có thể coi là tín hiệu tích cực vì hôm nay là phiên thứ 3 thị trường vẫn chưa cho thấy áp lực bán rẻ tăng lên. Dĩ nhiên để đẩy giá qua được khối lượng chặn bán từ tham chiếu trở nên, người mua cần một động lực lớn hơn nhiều mức hiện tại. Do đó tình cảnh giằng co diễn ra trong hầu hết thời gian còn lại của buổi sáng.

Bán không hạ giá, mua chưa chịu nâng giá, thanh khoản HSX cả buổi chỉ có 609 tỷ đồng và HNX đạt 355 tỷ đồng. Đánh giá hiện tượng giằng co này tốt hay xấu tùy từng vị thế nhất định. Người mua treo giá thấp chờ mãi không khớp có thể cho rằng giao dịch như vậy là tốt. Ngược lại, người bán treo giá chờ mãi cũng không bán được có thể thấy sốt ruột vì người mua không chịu nâng giá lên. Tóm lại thị trường đang thiếu động lực và sự cẩn trọng dâng cao hơn.

Để phá vỡ tình trạng này, phải có một bên chấp nhận mạo hiểm. Nếu căn cứ vào dao động sụt mạnh rồi chững lại và phục hồi dần trong buổi sáng, có thể thấy người mua đã mạnh dạn chặn gần tham chiếu hơn. Vấn đề là chặn để mua hay đẩy giá là hai chuyện khác nhau. Cần xuất hiện vài đợt dao động mạnh hơn nữa mới có thể kiểm tra được cung cầu chính xác. Chẳng hạn nếu người mua hưng phấn hơn, sẵng sàng mua trên tham chiếu, cung bấy giờ mới xuất hiện một cách thực chất. Ngược lại, nếu người bán hạ giá mạnh xuống, lực cầu bắt đáy thực sự mới có thể gia tăng rõ rệt.

Những khoảng lặng như tình cảnh giao dịch hiện tại khó có thể kéo dài vì rốt cục sẽ có một bên hành động trước.

Lan Ngọc
Theo VnEconomy

Từ khóa: