3 tháng trước

Chương trình “Ngày hội đọc sách tiếng Anh”: Chưa có phép đã tổ chức

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT), ông Bùi Văn Linh cho biết: “Hội đồng Đội Trung ương tổ chức ‘Ngày hội đọc sách tiếng Anh’ cho học sinh tiểu học mà chưa có sự đồng ý của Bộ GD&ĐT về hình thức, nội dung của market trên sân khấu là sai. Việc này, cần phải chấm dứt, không được phép tái diễn”.

Ngày 08/04/2019, tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, quận Hai Bà Trưng (TP. Hà Nội) đã diễn ra buổi lễ phát động “Ngày hội đọc sách tiếng Anh” - chương trình được tuyên truyền với sự phối hợp tổ chức của Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT), Hội đồng Đội Trung ương, Báo Nhi Đồng và hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES.

Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác HSSV - Doãn Hồng Hà (thứ 3 bìa phải) dự khai mạc lễ phát động “Ngày hội đọc sách tiếng Anh”.
Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác HSSV - Doãn Hồng Hà (thứ 3 bìa phải) dự khai mạc lễ phát động “Ngày hội đọc sách tiếng Anh”.

Ngày hội được cho là nhằm khuyến khích văn hóa học tập tiếng Anh trong và ngoài nhà trường của học sinh tiểu học.Việc đọc sách tiếng Anh sẽ giúp các em nhỏ phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng, nghe - nói - đọc - viết, từ đó các em có thể tự tin sử dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày.

Tại ngày hội, học sinh tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ bằng tiếng Anh (hát, đọc thơ, kể chuyện, diễn kịch); trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh qua ứng dụng MyAI, giúp rèn luyện kỹ năng phát âm chuẩn, đúng ngữ điệu cũng như kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh.

Theo đó, chuỗi hoạt động tiếng Anh năm 2019 gồm hai nội dung: Festival Trạng Nguyên tiếng Anh toàn quốc 2019 (diễn ra từ tháng 4 - 10/2019) và Cuộc thi Tài năng Anh ngữ Việt Nam (diễn ra từ tháng 9/2019 - 3/2020).

Trong khuôn khổ Festival Trạng Nguyên tiếng Anh toàn quốc sẽ có 3 hoạt động: Ngày hội đọc sách tiếng Anh, sân chơi vui cùng tiếng Anh và Gala chung kết. Ban tổ chức cho biết, để lan tỏa phong trào học tiếng Anh, một chuyến xe mang thông điệp “Thắp lửa đam mê - Khơi nguồn tri thức” sẽ đi tới 11 tỉnh, thành phố từ Bắc vào Nam gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Bình Định và Cần Thơ.

Theo tìm hiểu được biết: Chương trình “Ngày hội đọc sách tiếng Anh” chưa nằm trong danh mục kế hoạch mà Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Thế nhưng, trong lễ khai mạc ngày 08/04/2019 tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, trên market phông trang trí lại treo logo quảng bá có gắn quốc huy và đưa tên đơn vị chỉ đạo tổ chức là Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT - điều đáng nói là việc thiết kế market đã để thông tin, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV trên Bộ GD&ĐT, khiến dư luận nghi ngờ về sự bất cẩn, “tắc trách” thiếu chuyên nghiệp của ban tổ chức chương trình.

Theo thông tin từ lãnh đạo Vụ Vụ Giáo dục Chính trị và Công tácHSSV cho biết: Đơn vị này có nhận được công văn của Trung ương Đoàn về việc, đề nghị Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức “Ngày hội đọc sách tiếng Anh” tại một số địa phương.

Tuy nhiên, khi chưa có văn bản trả lời của Bộ GD&ĐT, ngày 08/04/2019, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức phát động chương trình và trên sân khấu xuất hiện phông chữ ghi market có sự phối hợp của Vụ Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV, như vậy là không đúng. Trước đó, ban tổ chức cũng không xin ý kiến Vụ về hình thức, nội dung của market sân khấu.

Về nguyên tắc, khi Bộ GD&ĐT chưa có văn bản đồng ý phối hợp tổ chức thì ban tổ chức không được ghi như vậy. Ngay sau khi biết vụ việc, Vụ đã đề nghị Hội đồng Đội Trung ương có biện pháp khắc phục, chấm dứt ngay việc này.

Đồng thời, Hội đồng Đội Trung ương và ban tổ chức đã nhận thấy sai sót này và tích cực khắc phục - cam kết không để tái diễn vụ việc tương tự, vị này cho biết!

Câu hỏi đặt ra là: Khi chưa có ý kiến từ lãnh đạo Bộ GD&ĐT về việc phối hợp tổ chức sự kiện trên, nhưng trong ngày khai mạc (08/04/2019) tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, Phó Vụ trưởng Vụ Vụ Giáo dục Chính trị và Công tácHSSV - Doãn Hồng Hà lại có mặt tham dự sự kiện trên và không có ý kiến phản ánh kịp thời, xử lý vụ việc để đến nay chương trình tiếp tục được lan tỏa, tổ chức tại một số tỉnh, thành; có hay không việc “tiền trảm, hậu tấu” của lãnh đạo Vụ Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV, đến khi dư luận lên tiếng mới có ý kiến xử lý vụ việc (?!). Trước sự việc trên, đề nghị Bộ GD&ĐT vào cuộc, xác minh làm rõ, bảo đảm uy tín của ngành.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Sơn Thủy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: