4 năm trước

Chuyên gia Mỹ: Người Australia được trả lương “quá cao”

Hãng tin Skynews của Australia dẫn lời Bob Baur, một chuyên gia kinh tế người Mỹ thuộc Công ty Principal Global Investors cho hay nền kinh tế Australia đang vật lộn để phát triển do người dân nước này được trả lương "quá cao", nghỉ phép năm quá nhiều và sa thải rất khó khăn.


Ảnh minh họa. (nguồn: jmm.org.au)

Theo Bob Baur, thị trường lao động Australia cần được cải cách nếu nền kinh tế muốn tăng trưởng mà không lệ thuộc vào khai mỏ. Đầu tư khai thác mỏ tại đây hiện đang thu hẹp và giá quặng sắt không còn ở mức lý tưởng như trước đây trong khi các khu vực khác vẫn chưa đủ sức thay thế. Vì vậy, Australia cần tái khởi động khu vực sản xuất và tăng cường xuất khẩu các loại dịch vụ, chẳng hạn như giáo dục.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tỷ giá đồng AUD vẫn ở mức quá cao và thị trường lao động có nhiều hạn chế thì hoạt động kinh doanh tại Australia là khá khó khăn. Ông Bob nhấn mạnh: “Điều tốt nhất đối với Australia là cải cách kinh tế mạnh mẽ thông qua nới lỏng thị trường lao động và tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng hoặc sa thải nhân viên trong các thời điểm khó khăn”.

Cũng theo đánh giá của ông Bob, Australia có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhưng không nên xuất khẩu tài nguyên ở dạng thô mà nên sản xuất thành các sản phẩm như xe hơi, máy tính, tivi hay đồ dùng sinh hoạt. Australia cần dành một phần lao động cho khu vực sản xuất thay vì để lao động nước ngoài làm thay phần việc này.

Quang Minh
theo Vietnam+

Từ khóa: