7 tháng trước

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 19/7

Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 19/7 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị khả quan đối với TNG

CTCK MB (MBS)

Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu TNG của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG, với giá mục tiêu 12 tháng 23.900 đồng/cổ phiếu theo Phương pháp chiết khấu dòng tiền. Mức giá mục tiêu tương ứng P/E forward khoảng 6,1 lần.

TNG đang giao dịch với P/E khoảng 6,6 lần

CTCK ACB (ACBS)

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) công bố doanh thu thuần 6 tháng năm 2019 đạt 2.043 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 93 tỷ đồng, lần lượt tăng 37,4% và 38,6%, với biên lợi nhuận gộp tăng lên 16,9% so với 16,8% cùng kỳ năm ngoái mặc dù tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp/doanh thu thuần cao hơn. Theo đó, công ty đã hoàn thành tương ứng 49% và 45% kế hoạch cả năm.

Trong đó, quý II/2019 ghi nhận doanh thu thuần tăng 39,5% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận sau thuế tăng 22,5%. Theo công ty, kết quả này là nhờ việc tái cấu trúc cơ sở khách hàng tập trung vào các khách hàng lớn kể từ đầu năm nay. TNG cũng đã có một năm 2018 thành công với doanh thu thuần tăng trưởng 45% và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 56,5%.

Được thành lập vào năm 1979 tại Thái Nguyên, TNG cũng là một trong mười nhà xuất khẩu hàng may mặc hàng đầu tại Việt Nam năm 2018. Xuất khẩu mang lại 90% + doanh thu thuần của TNG, trong khi thị trường nội địa đóng góp phần còn lại. Pháp và Mỹ là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của công ty, lần lượt chiếm tỷ trọng 39% và 30%. Sản phẩm bao gồm áo khoác, váy, áo liền quần, quần áo trẻ em… - được sản xuất theo phương thức FOB (khách hàng chỉ định) và CMT.

Bên cạnh đó, TNG cũng đã phát triển các sản phẩm với nhãn hiệu TNG tại thịtrường nội địa thông qua hệ thống cửa hàng của công ty (32 cửa hàng vào cuối năm 2018). TNG hiện vận hành 14 nhà máy và dự kiến sẽ bổ sung hai nhà máy nữa trong năm 2019. Tuy nhiên, ngoài đầu tư vào các nhà máy may, TNG còn có các khoản đầu tư vào bất động sản và khu công nghiệp.

Tại giá thị trường hiện tại, cổ phiếu TNG đang giao dịch với P/E ~ 6,6 lần dựa trên kế hoạch lợi nhuận năm 2019.

Có thể điều chỉnh giảm dự báo cho CTD

CTCK Bản Việt (VCSC)

CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) vừa công bố kết quả lợi nhuận quý 2/2019 kém với doanh thu giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 5,79 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số giảm mạnh 71% xuống 124 tỷ đồng, chủ yếu do giá trị hợp đồng mới tăng trưởng chậm lại và biên lợi nhuận gộp thấp hơn so với dự kiến.

Tính chung 6 tháng đầu năm, doanh thu CTD giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 10 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số giảm 56% xuống 313 tỷ đồng. Chúng tôi đang tìm kiếm thêm thông tin từ phía ban lãnh đạo về nguyên nhân khiến kết quả 6 tháng đầu năm kém như trên.

Vì kết quả này thấp hơn đáng kể so với dự báo của chúng tôi, chúng tôi cho rằng sẽ điều chỉnh giảm dự báo cho CTD như đã trình bày trong báo cáo cập nhật gần nhất, khi có nhận định toàn diện hơn.

T.T

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: