4 năm trước

Cơ quan lập pháp Kosovo phê chuẩn thỏa thuận liên kết với EU

Ngày 2/11, cơ quan lập pháp của Kosovo- vùng lãnh thổ đơn phương tách khỏi Serbia- đã phê chuẩn Thỏa thuận Liên kết và Ổn định (SAA) với Liên minh châu Âu (EU).


Ảnh minh họa. (Nguồn: novatv.mk)

Việc phê chuẩn SAA diễn ra sau một cuộc tranh luận ngắn tại cơ quan lập pháp giữa phe đối lập và phe đa số cầm quyền vốn cho rằng việc ký thỏa thuận này là thời khắc lịch sử đối với Kosovo.

Sau đó, các nghị sỹ khối đối lập rời khỏi phòng họp khi tiến hành bỏ phiếu.

Tuy nhiên, trong số 87 nghị sỹ còn lại dự họp, 86 người đã bỏ phiếu ủng hộ SAA, hội đủ 2/3 số phiếu cần thiết tại cơ quan lập pháp 120 ghế của Kosovo để thỏa thuận được thông qua. Trước đó, ngày 27/10, Kosovo đã ký SAA với EU tại Strasbourg (Pháp).

Người đứng đầu Cơ quan phụ trách gia nhập EU của Kosovo Bekim Collaku cho rằng thỏa thuận này sẽ tạo đà thúc đẩy hàng loạt những cải cách cần thiết tại Kosovo như đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, tăng kim ngạch xuất khẩu sang EU và mở đường để Kosovo đạt được quy chế thành viên đầy đủ của EU- đối tác thương mại chính của Kosovo.

Kosovo đơn phương tuyên bố tách khỏi Serbia từ năm 2008 và hiện được hơn 100 quốc gia trên thế giới công nhận độc lập.

Trong số 28 nước thành viên EU, hiện có 23 nước đã công nhận Kosovo. Về phần mình, Serbia vẫn kiên quyết phản đối Kosovo là một nhà nước độc lập.

Năm 2013, Kosovo và Serbia đã ký thỏa thuận do EU làm trung gian về tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai bên, nhằm mở đường cho Serbia bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU sau đó.

theo Vietnam+

Từ khóa: