7 năm trước

Có thể dùng virus HIV chữa ung thư?

Liệu có thể biến HIV thành một công cụ của công nghệ sinh học phục vụ ngành y tế? “Hoàn toàn có thể” – đó là câu trả lời của các nhà nghiên cứu Trung tâm nghiên cứu quốc gia Pháp (CNRS).

Liệu có thể biến HIV thành một công cụ của công nghệ sinh học phục vụ ngành y tế? “Hoàn toàn có thể” – đó là câu trả lời của các nhà nghiên cứu Trung tâm nghiên cứu quốc gia Pháp (CNRS).

Có thể lợi dụng HIV để chữa trị ung thư?

Lợi dụng bản chất của HIV là tái sinh liên tục, các nhà nghiên cứu tuyển chọn một loại protid đột biến. Sau khi thêm protid này vào dịch nuôi cấy tế bào khối u kết hợp với một loại thuốc chống ung thư, họ đã tăng được hiệu quả của việc điều trị.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí PLoS Genetics.

Virus HIV gây ra căn bệnh thế kỷ AIDS đã được các nhà khoa học thay đổi vai trò. Nó sẽ được huy động làm vật liệu để sinh ra những tế bào người. Lúc này nó sẽ tạo ra vật liệu di truyền của chính nó trong gen của vật chủ cư trú (người).

Điểm “ưu việt” của HIV là ở chỗ nó đột biến không ngừng và do vậy sinh ra một số biến thể đột biến trong quá trình phát triển. Điều đó cho phép virus thích nghi với sự biến đổi của môi trường, tự tái tạo và kháng lại các thuốc diệt trừ virus hiện đại.

Tại Viện Sinh học phân tử và tế bào (IBMC) tại thành phố Strasbourg (Pháp) các nhà khoa học đã lợi dụng tính chất đó của HIV vào mục đích chữa bệnh, cụ thể là chữa ung thư.

Đầu tiên, họ thay đổi gen của HIV bằng cách đưa vào gen người chất deoxycitidine kinase - một chất protid dùng làm hoạt chất chống ung thư.

Từ nhiều năm nay, họ đã tìm cách nâng cao hiệu quả của deoxycitidine kinase nhưng chưa mấy thành công. Nhờ sự đột biến của HIV, nhóm các nhà khoa học của CNRS đã chọn được gần 80 chất protid đột biến và thử chúng trên tế bào ung thư. Từ đó họ đã tìm ra được một loại desoxycitidine kinase có hiệu quả cao nhất.

Bước đầu các nhà khoa học Pháp đã kết luận: Hoạt chất họ mới tìm ra có thể giảm được liều lượng của thuốc chống ung thư hiện dùng để điều trị căn bệnh nan y này, cũng như hạn chế được các hiệu ứng phụ kèm theo vì các thuốc điều trị ung thư ngoài tác dụng chữa bệnh chính, thường rất độc hại.

Bảo Châu
Theo Vietnamnet

Từ khóa: