6 năm trước

Colombia mua radar sau vụ máy bay Nga vi phạm bầu trời

Tư lệnh Không quân Colombia, tướng Guillermo Leon, ngày 8/11 cho biết nước này sẽ mua 3 radar để tăng cường theo dõi không phận, sau vụ 2 máy bay chiến đấu Nga bay qua bầu trời Colombia mà không xin phép.

Tư lệnh Không quân Colombia, tướng Guillermo Leon, ngày 8/11 cho biết nước này sẽ mua 3 radar để tăng cường theo dõi không phận, sau vụ 2 máy bay chiến đấu Nga bay qua bầu trời Colombia mà không xin phép.


Ảnh minh họa. (Nguồn: dunyaurdu.com)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 94 năm thành lập quân chủng, ông Leon khẳng định với việc mua các radar trên vào đầu năm tới, Colombia sẽ có tổng cộng 7 chiếc, cho phép tự bảo vệ trước bất kỳ mối đe dọa nào, “kể cả ở trong và ngoài nước”, và tăng cường đấu tranh chống buôn lậu ma túy.

Theo cáo buộc của Colombia, hôm 30/10, 2 chiếc máy bay Tu-160 của Nga khi bay từ Venezuela sang Nicaragua đã bay qua vùng trời trên quần đảo San Andres, Providencia y Santa Catalina của Colombia. Trên đường từ Nicaragua về Venezuela, các phi cơ trên cũng vi phạm bầu trời Colombia.

Sau khi phát hiện lần vi phạm thứ 2, Colombia đã điều 2 máy bay chiến đấu K-fir lên “mời” và hộ tống đưa máy bay Nga ra khỏi không phận của quốc gia Nam Mỹ này.

Hôm 6/11, Bộ ngoại giao Colombia đã triệu Đại sứ Nga tại Bogota Pavel Serguiev lên để trao công hàm phản đối.

Ngày 8/11, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Alexandr Lukasevich thông báo với sự hợp tác chặt chẽ của Bộ quốc phòng, Bộ ngoại giao Nga đang nghiên cứu công hàm của Colombia và sẽ có công hàm trả lời.

Tướng về hưu Hector Fabio Velasco, Tư lệnh Không quân Colombia những năm 1998-2003, cho rằng hành động của Nga “không phải ngẫu nhiên”. Theo ông, Moskva muốn tìm hiểu khả năng tác chiến của không quân Colombia, và vụ việc này có liên quan tới phán quyết của Tòa án công lý quốc tế đưa ra năm ngoái về việc Colombia phải trao cho Nicaragua một khu vực rộng lớn trên biển Caribe.

Trong khi đó, ngày 7/11, Ủy ban an ninh và quốc phòng Thượng viện Colombia coi việc gửi công hàm phản đối là chưa đủ và đề nghị Ngoại trưởng Maria Angela Holguin trình bày chi tiết sự cố cũng như cách thức giải quyết của Bogota.

Hai chiếc máy bay trên thực hiện các chuyến bay tới Venezuela và Nicaragua vào dịp chuyến thăm chính thức hai nước này của Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nicolai Patrichek và trong khuôn khổ kế hoạch huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của lực lượng không quân chiến lược Nga.

Trong một thông cáo báo chí về chuyến bay từ Venezuela tới Nicaragua của các máy bay trên, Bộ quốc phòng Nga khẳng định tất cả các chuyến bay của Không quân Nga được thực hiện theo quy định quốc tế về sử dụng không phận, và 2 phi cơ trên đã bay qua “vùng biển trung lập tại Caribe”.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/colombia-mua-radar-sau-vu-may-bay-nga-vi-pham-bau-troi/229269.vnp

Quang Sơn
theo Vietnam+

Từ khóa: