8 tháng trước

Con tự tử sau khi bị mẹ mắng

Cô con gái của chị Hiền bỏ nhà đi rồi tự tử sau khi bị mẹ mắng vì học hành sa sút.

Nỗi đau mất con đã đánh gục chị Thu Hiền (36 tuổi) trú tại Quảng Ninh. Chị liên tục ngất sau khi nghe tin tìm được thi thể cô con gái sau nhiều ngày mất tích. Mỗi khi tỉnh dậy, chị lại không ngừng gào khóc, kể cả trong cơn mê man chị cũng ú ớ gọi tên con. Những người chứng kiến không kìm được nước mắt xót xa.

Không chỉ vậy, điều khiến chị Hiền dằn vặt nhất chính là trước hôm con bỏ nhà ra đi, chị đã đánh mắng con vì kết quả học tập sa sút. Cô con gái của chị Hiền đang học lớp 7. Chồng chị Hiền đi làm ăn xa, còn chị cũng làm công nhân nên không có nhiều thời gian quan tâm con.

Chỉ một phút không kiềm chế, chị Hiền đã đánh mất cô con gái. (Ảnh: Womanly)

“Tôi không thể tin nổi, chỉ vì vài câu mắng, một cái tát mà con bỏ nhà ra đi rồi nhảy sông tự tử”, chị Hiền bày tỏ. Cô bé ra đi không để lại một lời nhắn nào. Khó để xác định được nguyên nhân cái chết của cô bé có thực sự xuất phát từ việc bị mẹ đánh mắng hay không. Thế nhưng, có một điều chắc chắn rằng sự dằn vặt, hối hận, tự trách bản thân sẽ đeo bám chị Hiền rất lâu nữa.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, những sự việc đau lòng tương tự không phải là hiếm. Khi con cái mắc lỗi, một số bậc cha mẹ chưa lắng nghe nguyên nhân mà vội vàng dùng bạo lực (cả về thể chất lẫn tinh thần).

“Phải nhớ rằng khiến con tâm phục, khẩu phục khó hơn nhiều việc làm cho chúng sợ hãi rồi răm rắp nghe lời. Dạy con bằng đòn roi lâu dần sẽ sinh ra tâm lý chống đối hoặc trẻ cố tình nói dối, che giấu tội lỗi để không bị phạt. Ngoài ra những lời lẽ xúc phạm, đôi khi chỉ là vô tình từ bố mẹ khiến trẻ cảm thấy tổn thương lòng tự trọng, đặc biệt dễ phát triển lệch lạc và ưa bạo lực khi trưởng thành”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Ông Nguyễn An Chất đưa ra lời khuyên, khi con mắc lỗi, cha mẹ phải giữ bình tĩnh, không đánh mắng con trong lúc đang nóng giận. Lúc này phụ huynh khó kiểm soát được cảm xúc và chính sự nóng nảy của phụ huynh làm trẻ có những phản ứng tiêu cực.

Ngoài ra bố mẹ cũng phải tự nhìn nhận trách nhiệm của bản thân. Như trong trường hợp này, việc lơ là quản lý và giáo dục chính là nguyên nhân không nhỏ khiến con học tập sa sút. Cô bé trong câu chuyện trên đang bước vào độ tuổi có nhiều biến đổi về tâm sinh lý nên càng cần hơn sự quan tâm định hướng của cha mẹ.

Trả lời câu hỏi liệu rằng quan điểm “yêu cho roi cho vọt” có còn phù hợp với thời hiện đại hay không, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho rằng “roi vọt” ở đây không đơn thuần là đánh mắng. Cha mẹ phải nghiêm khắc và đặt ra kỷ luật với con, phải phê bình để con nhận ra lỗi của mình và định hướng con sửa chữa.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất. (Ảnh: Infonet)

Tuy nhiên, chuyên gia Nguyễn An Chất cũng chỉ ra rằng ngày nay, con trẻ thường có những phản ứng tiêu cực hơn với sự nghiêm khắc của bố mẹ so với ngày xưa. Lý giải điều này, ông cho biết, hiện nay, mỗi gia đình chỉ có 1 đến 2 đứa con nên cha mẹ dồn hết yêu thương, chăm sóc, chở che, bảo bọc khiến trẻ ít tính tự lập, dễ bị tổn thương.

Thêm vào đó, trẻ bị bủa vây bởi nhiều nguồn thông tin đặc biệt là mạng xã hội, chúng tác động rất lớn đến định hướng hành động của trẻ. Trẻ có xu hướng bắt chước theo những câu chuyện, cách giải quyết tình huống theo hướng tiêu cực được chia sẻ trên mạng xã hội.

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Mạnh Long
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: