11 tháng trước

Công an điều tra điểm thi ở Hòa Bình

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hòa Bình cho biết, Sở phát hiện một số vấn đề cần báo cáo với Bộ GD-ĐT và các cơ quan chức năng. Hiện cơ quan Công an đang tiến hành điều tra những vấn đề bất thường về điểm thi ở địa phương này.

Chiều 2/8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình cho biết, qua rà soát chấm thi, Sở phát hiện có vấn đề cần báo cáo với Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình. Khi đó, sự việc liên quan đến ai sẽ triệu tập người đó để làm rõ.

Hiện cơ quan Công an tỉnh Hòa Bình và Bộ Công an đang xác minh và hiện chưa có kết quả. Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cũng đang chờ kết luận của cơ quan công an.

Công an điều tra điểm thi ở Hòa Bình

Tỷ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên ở môn toán của tỉnh Hòa Bình so với Sơn La và các tỉnh thành khác. Ảnh: Thanh Niên

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình, trước đó ngày 21-22/7, Bộ GD&ĐT đã rút toàn bộ bài thi trên 8 điểm để chấm lại và kết luận toàn bộ số bài trùng khớp kết quả đã công bố.

Tuy nhiên sự việc bất thường, cần báo cáo được phát hiện ngày 28/7 và công an xác minh từ ngày 30/7.

Ông Lương thông tin thêm, hiện công an đang làm việc với toàn bộ tổ chấm trắc nghiệm gồm 5 người. 3 trong 5 thành viên của Tổ Chấm thi trắc nghiệm gồm: ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình; ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng và ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS - THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cũng xác nhận, công an tỉnh đang phối hợp với các các cục nghiệp vụ của Bộ Công an điều tra vụ việc, kết quả đến đâu sẽ thông tin cho các cơ quan báo chí sau.

Kết quả phân tích điểm thi của tỉnh Hòa Bình cho thấy, với 27 trong tổng số 8.900 thí sinh dự thi môn toán đạt từ 9 điểm trở lên, chiếm 0,3%, Hòa Bình chỉ xếp sau Hà Giang (điểm giả, công bố lần đầu), còn vượt xa các tỉnh khác về tỷ lệ thí sinh đạt mức điểm này.

Cụ thể, tỷ lệ này của Hòa Bình cao gấp 5 lần tỷ lệ chung của cả nước là 0,06%, gấp 3 lần của Hà Nội (là 0,1%), gấp hơn 7 lần của TP.HCM (là 0,04%) và hơn 4 lần của Nam Định (0,07%).

Số lượng thí sinh đạt điểm 9 trở lên của Hòa Bình gần bằng TP.HCM (32 thí sinh), cao gấp hơn 2 lần Nam Định (13 thí sinh). Trong khi đó, số lượng thí sinh dự thi môn toán của TP.HCM là 78.033 thí sinh, cao gấp 11 lần của Hòa Bình; còn Nam Định là 19.675 thí sinh, cao gấp 2,2 lần của Hòa Bình...

T.Thủy
Theo Công Lý

Từ khóa: