5 năm trước

Cộng hòa Séc chấp thuận có điều kiện lệnh trừng phạt Nga của EU

Trong phiên họp tuần đầu của tháng Chín, Chính phủ Cộng hòa Séc đã tán thành quan điểm của Thủ tướng Bohuslav Sobotka liên quan đến việc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt gói trừng phạt mới chống Nga.


Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka. (Nguồn: praguepost.com)

Như vậy, tuyên bố của Thủ tướng Sobotka đưa ra trước đó về việc Cộng hòa Séc sẽ giành cho mình quyền không chấp thuận tất cả những biện pháp trừng phạt mà Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất, có quyền đưa ra khuyến nghị, sửa đổi và thậm chí phủ quyết, đã trở thành lập trường chính thức của Chính phủ Séc.

Đài Radio Prague dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Sobotka sau phiên họp chính phủ, cho biết rằng trong cuộc thảo luận với các thủ tướng các nước thành viên EU, ông sẽ giữ cho ngành chế tạo máy của Séc quyền tiếp tục xuất khẩu sản phẩm sang Nga.

Điều này đồng nghĩa với việc Cộng hòa Séc có thể phủ quyết các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc cung cấp cho Nga các sản phẩm chế tạo máy.

Theo ông Sobotka, Cộng hòa Séc ủng hộ lệnh trừng phạt tài chính của EU đối với Nga, song sẽ đòi hạn chế danh sách xuất khẩu các sản phẩm “công dụng kép,” trong đó có ngành chế tạo máy móc thiết bị của Séc.

Lập trường của Chính phủ Séc về gói biện pháp mới trừng phạt Nga đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức công đoàn và chủ lao động ở nước này.

Sau cuộc đàm phán với đại diện các nghiệp đoàn và chủ lao động ngày 4/9, Thủ tướng Sobotka cho biết giới lãnh đạo công đoàn và giới chủ đã hoan nghênh hoạt động của nhóm công tác của chính phủ.

Nhóm này được thành lập với mục đích trợ giúp các doanh nghiệp Séc hạn chế tác động tiêu cực từ lệnh trừng phạt lẫn nhau giữa EU và Nga.

Ngọc Mai
theo Vietnam+

Từ khóa: