khoảng 1 năm trước

Công ty TNHH Găng tay Dong Won Việt Nam khắc phục các vấn đề về môi trường

Phản hồi thông tin Báo Đời sống và Tiêu dùng nêu, Công ty TNHH Găng tay DongWon Việt Nam ( tỉnh Phú Thọ) đã khẳng định quy trình sản xuất về vấn đề môi trường đều đúng quy định, không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Các hạng mục công trình khu xử lý nước thải của Cụm công nghiệp Hoàng Xá vẫn chưa hoàn thiện và đi vào hoạt động chính thức.

Theo Công ty TNHH Găng tay Dong Won Việt Nam, vấn đề môi trường luôn được quan tâm đối với các cơ sở sản xuất, và đặc biệt với doanh nghiệp đầu tư 100% vốn nước ngoài như Công ty TNHH Găng tay Dong Won Việt Nam, yếu tố môi trường đặt lên vị trí ưu tiên hàng đầu.

Việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty trong vấn đề khí thải lò đốt, nước thải; cũng như vấn đề môi trường làm việc và sử dụng bảo hộ lao động đối với công nhân viên trong khi làm việc…được công ty lý giải như sau: Đối với hệ thống lò đốt ngay từ khi Công ty đi vào hoạt động tới nay, Công ty luôn sử dụng nhiên liệu sạch là củi ép mùn cưa với chi phí cao, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới môi trường. Vấn đề an toàn trong sử dụng củi ép mùn cưa cũng giống với các hộ gia đình sử dụng bếp củi, không giống với các sản phẩm từ dầu mỏ than đá.

Tuy nhiên, ban đầu do chưa có lắp đặt thêm hệ thống dập khói bụi bằng nước nên khi bắt đầu nhóm lửa cho lò đốt, có một chút khói đen từ củi lên do chưa cháy hết ở nhiệt độ thấp. Tại vị trí khu vực lò đốt Công ty đã kịp thời lắp đặt thêm 2 hệ thống dập khói bụi bằng nước, sử dụng bơm công suất lớn với hệ thống nhiều vòi phun phủ kín nhiều tầng; hệ thống cột khói cũng được nâng cao và thay thế bằng vật liệu inox chống rỉ sét. Sau khi lắp đặt, toàn bộ khói sinh ra màu trắng tại bất kỳ thời điểm sản xuất nào. Tất cả các hệ thống đã được đầu tư, liên hệ cải tiến và hoàn chỉnh khoảng 1 năm nay.

Đối với vấn đề nước thải của Công ty đấu nối ra hệ thống thoát nước chung của Cụm Công nghiệp. Hệ thống mương thoát nước mưa ( đã qua hệ thống các hố ga lắng động cặn trong Công ty); Nước thải sinh hoạt được thiết kế với hệ thống đường ống riêng. Nước thải sinh hoạt của Công ty phát sinh từ việc sinh hoạt, vệ sinh cá nhân của công nhân viên, nấu ăn. Trước khi đấu nối với hệ thống thu gom nước thải của Cụm Công nghiệp đã xử qua hệ thống bể lắng, bể phốt. Chất lượng nước thỏa mãn điều kiện và theo thỏa thuận giữa đơn vị quản lý Cụm Công nghiệp và Công ty thì được đấu nối vào hệ thống thu gom nước của Cụm Công nghiệp.

Vấn đề, môi trường làm việc, bảo hộ lao động trong nhà xưởng sản xuất được bố trí hệ thống dàn lạnh phun nước, kết hợp với hệ thống quạt hút lưu lượng lớn nhằm đảm bảo tối đa sự thoáng mát cho người lao động; về đồ ồn và các khí trong khu vực làm việc, định kỳ quan trắc 6 tháng 1 lần. Tất cả đều nằm trong tiêu chuẩn.

Về phía Công ty định kỳ cấp phát đồng phục mùa hè và mùa đông cho công nhân viên, việc này được triển khai ngay từ khi Công ty hoạt động. Tuy nhiên, trước đây Công ty cũng để cho công nhân viên thi thoảng sử dụng cả trang phục cá nhân làm việc. Được sự góp ý của phóng viên báo, Công ty đã yêu cầu 100% công nhân phải sử dụng đồng phục trước khi vào Công ty.

Trong việc tham quan, kiểm tra thực tế và phân tích định kỳ về môi trường không khí, môi trường khí thải, môi trường nước thài của cơ quan chức năng tại Công ty đề đảm bảo theo kết luận của đơn vị chức năng. Môi trường không khí về tiếng ồn giá trị tại khu vực sản xuất của Công ty đều nằm trong giới hạn cho phép QCVN 24:2016/BYT; các khí giá trị nồng độ các khí độc tại các vị trí kiểm tra trong khu vực sản xuất của Công ty đều nằm trong giớ hạn cho phép TC3733/2002/QĐ-BYT; nồng độ bụi giá trị tại các vị trí kiểm tra trong khu vực làm việc của Công ty đều nằm trong giới hạn cho phép theo TC3733/2002/QĐ-BYT.

Riêng vấn đề, môi trường khí thải giá trị nồng độ các khí độc và bụi tại vị trí kiểm tra đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 19:2009/BTNMT,cột B; môi trường nước thải giá trị hàm lượng các chỉ tiêu đã phân tích trong mẫu nước thải sau khi xử lý đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 14:20078/BTNMT, cột B.

Ngày 16/8 phóng viên có buổi làm việc trực tiếp với ông Phạm Văn Hùng, Phụ trách Môi trường của Công ty TNHH Găng tay Dong Won Việt Nam cho biết: “Hệ thống nước thải của Công ty có thỏa thuận cam kết với Đại diện Cụm Công nghiệp Thành Công. Mẫu nước thải phía Công ty đã có thẩm định của cơ quan chức năng 3 tháng 1 lần, khói của lò cũng vậy là 3 tháng 1 lần đều có đơn vị thẩm quyền kiểm tra đều đảm bảo an toàn. Vấn đề khói đen trước đây cột khói bên công ty xây dựng là có thấp sau đó cải tiến rất nhiều lần và chi phí nhiều, hệ thống đường ống khói lên toàn bộ bằng inox, trước là ống tròn xoắn bằng kẽm còn bây giờ ống cao hơn với mặt đất khoảng 18m đầu tư là ống to”.

Quan sát thực tế tại nơi sản xuất của Công ty Găng tay Dong Won Việt Nam, đã có những thay đổi nhất định về việc công nhân đang trực tiếp sản xuất tại xưởng đã đảm bảo trang phục bảo hộ 100% như báo đã phản ánh, hệ thống xả thải về môi trường không khí và nước thải cũng đã được cải tiến và hoàn chỉnh…

Tuy nhiên, khu xử lý nước thải tập trung của Cụm Công nghiệp Hoàng Xá vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, chưa đi vào hoạt động mà Đại diện là Doanh nghiệp Thành Công – Đơn vị quản lý Cụm công nghiệp Làng nghề Hoàng Xá.

Do đó, vấn đề đạt ra là nguồn nước thải tập trung toàn bộ của các công ty trong Cụm công nghiệp đang chảy trực tiếp ra khu vực dân cư sinh sống có được đảm bảo, trong khi Cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động nhiều năm nay nhưng cho đến nay hạng mục công trình vẫn chưa hoàn thiện và đi vào hoạt động?

Báo Đời sống và Tiêu dùng tiếp tục thông tin về sự việc này.

Thạch Văn

Từ khóa: