9 năm trước

Cuba là thị trường tiềm năng với các nhà đầu tư

Trong cuốn sách mang tên “Đầu tư nước ngoài tại Cuba: Cơ chế pháp luật” vừa được phát hành tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, giới chuyên gia nước này đã nhận định Cuba là thị trường tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài

Trong cuốn sách mang tên “Đầu tư nước ngoài tại Cuba: Cơ chế pháp luật” vừa được phát hành tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, giới chuyên gia nước này đã nhận định Cuba là thị trường tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài
 

Một sạp hàng bán hoa quả ở thủ đô Havana, Cuba. (Nguồn: Internet)

 
Trong cuốn sách, các luật sư Andrés Perdomo Guache và Avelino Vázquez López đã phân tích luật đầu tư của Cuba ban hành năm 1995, đang được các cơ quan chức năng Cuba xem xét lại trong quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, phát biểu tại buổi lễ ra mắt cuốn sách tại Nhà châu Mỹ ở thủ đô Madrid ngày 25/5, luật sư López nhấn mạnh việc mở cửa thị trường bán lẻ, một trong những mục đích của cuộc cải cách kinh tế tại Cuba, đang được thực hiện “từng bước vững chắc”. Ông nhấn mạnh việc thành phần kinh tế tư nhân đang phát triển mạnh mẽ tại Cuba trong những tháng gần đây, chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và chăm sóc sắc đẹp, cho thấy đây chỉ là sự khởi đầu.

Trong khi đó, luật sư Guache cho rằng Cuba chưa cấm các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nước này trừ y tế và giáo dục và cũng khẳng định không quốc hữu hóa các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Cho tới nay, du lịch vẫn là ngành tiếp nhận đầu tư nước ngoài nhiều nhất. Tuy nhiên, các ngành như nhiên liệu, công nghiệp lắp ráp, thiết bị vận tải và thực phẩm cũng là những cơ hội đầu tư tuyệt vời ở Cuba.

Luật pháp Cuba cho phép các nhà đầu tư tới làm ăn tại nước này và việc thương lượng hợp đồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trước mắt, các ngành xây dựng, thực phẩm, thiết bị khách sạn, cơ sở hạ tầng và viễn thông sẽ là những ngành có nhiều khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài hơn cả.

Cả hai luật sư trên đều cho rằng luật đầu tư của Cuba đang được xem xét lại sẽ khẳng định thiện chí của Havana tiếp tục khuyến khích đầu tư nước ngoài trong giai đoạn trung và dài hạn, thậm chí là cả ngắn hạn.

Từ năm 2004, đầu tư nước ngoài tại Cuba giảm đáng kể do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới. Tuy nhiên, giờ đây Cuba có nhu cầu thu hút đầu tư để phát triển kinh tế và vai trò của các doanh nghiệp nước ngoài ngày càng không thể phủ nhận.
 
(Vietnam+)
Từ khóa: