5 năm trước

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck bị cáo buộc lạm quyền

Truyền thông Thái Lan ngày 28/7 đưa tin cựu Thủ tướng nước này Yingluck Shinawatra hiện bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, sử dụng công quỹ để vận động tranh cử trong cuộc bầu cử hồi tháng Hai vừa qua.


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tờ Bưu điện Bangkok, Ủy ban Bầu cử quốc gia Thái Lan (EC) cho rằng bà Yingluck cùng 8 cựu thành viên nội các và người đứng đầu cơ quan cảnh sát quốc gia khi đó đã vi phạm Hiến pháp năm 2007 (hiện đã bị hủy bỏ) vì sử dụng tiền công quỹ cho các chuyến đi vận động tranh cử trên cả nước.

Một quan chức cấp cao của EC cho biết các chuyến vận động tranh cử của bà Yingluck và nội các diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Thái Lan khi đó là thể chế tạm quyền sau khi Quốc hội giải tán vào tháng 9/2013.

Các chuyến đi vận động này đã vi phạm Điều 181 của bản Hiến pháp 2007, theo đó quy định chính phủ sắp mãn nhiệm không được phép sử dụng công quỹ hay nhân lực của Nhà nước để chỉ đạo các hoạt động có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.

Cũng theo quan chức trên, tất cả các nhân vật liên quan sẽ được triệu tập để phản biện trước ban điều tra của EC. Ngoài ra, EC cũng sẽ đưa vấn đề này lên bộ phận giải quyết các vụ việc liên quan bầu cử của Tòa án Tối cao xem xét.

Nếu bị kết luận có tội, các nhân vật liên quan có thể phải đối mặt với án phạt tù tới 10 năm và khoản tiền phạt 200.000 baht (khoảng 6.200 USD). Đảng Puea Thai (Vì nước Thái) có thể bị giải tán vì một số nhân vật liên quan vụ việc là các thành viên cấp cao của đảng này.

Đây là cáo buộc mới nhất nhằm vào cựu Thủ tướng Yingluck khi trước đó, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) đã tố cáo bà Yingluck thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ cấp giá gạo gây tranh cãi.

Vụ này đã được NACC chuyển lên Văn phòng Tổng công tố chờ công bố cáo trạng chính thức. Nếu bị xử có tội, bà Yingluck có thể phải chịu án tù và bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

theo Vietnam+

Từ khóa: