8 năm trước

Cựu Tổng thống Cote d'Ivoire bị giao nộp cho ICC

Một quan chức cho biết cựu Tổng thống bị lật đổ của Cote d'Ivoire Laurent Gbagbo ngày 29/11 đã được đưa từ Cote d'Ivoire tới La Hay

Một quan chức cho biết cựu Tổng thống bị lật đổ của Cote d'Ivoire Laurent Gbagbo ngày 29/11 đã được đưa từ Cote d'Ivoire tới La Hay, nơi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đang điều tra các cáo buộc về những tội ác mà ông này phạm phải trong giai đoạn bạo lực hậu bầu cử tại quốc gia Tây Phi này.


Cựu Tổng thống Cote d'Ivoire Laurent Gbagbo

Ông Gbagbo trở thành cựu nguyên thủ quốc gia đầu tiên bị giao nộp cho ICC.

Theo công tố viên Simplice Kouadio Koffi ở Abidjan, ông Gbagbo đã rời thành phố Korhogo ở miền Bắc Cote d'Ivoire ngay sau 18 giờ địa phương (18 giờ GMT).

Trước đó, luật sư Lucie Bourthumieux của ông Gbagbo cho biết sáng 29/11 ICC đã phát lệnh bắt giữ đối với thân chủ ông. Tuy nhiên phát biểu qua điện thoại, ông Bourthumieux tỏ ý hoài nghi về năng lực xét xử ông Gbagbo của ICC.

Ông Gbagbo bị các lực lượng ủng hộ Tổng thống Alassane Ouattara được Pháp hậu thuẫn bắt giữ hồi tháng Tư sau cuộc nội chiến khiến 3.000 người thiệt mạng và làm hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Kể từ khi bị bắt tới nay, ông Gbagbo bị quản thúc tại gia ở miền Bắc Cote d'Ivoire.

Tháng trước, các thẩm phán ICC đã "bật đèn xanh" cho việc tiến hành điều tra các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người mà cả lực lượng trung thành với ông Gbagbo lẫn Tổng thống mới Ouattara phạm phải trong cuộc nội chiến ở nước này.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho rằng cựu lãnh đạo Cote d'Ivoire Gbagbo phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình khi ông này tới trình diện ICC.

Phát biểu trước báo giới, ông Toner nêu rõ ông Gbagbo "cản trở quá trình chuyển giao dân chủ một cách hòa bình tại Cote d'Ivoire và ông ta đã trả giá vì hành động đó. Nay Gbagbo cần phải chịu trách nhiệm về mọi hành động lạm dụng nhân quyền mà có thể ông này đã tiến hành".

Theo Vietnam+

Từ khóa: