7 năm trước

Cựu TT Philippines Arroyo bị bắt

Ngày 4-10, Cảnh sát Philippines vừa bắt giữ và tạm giam cựu Tổng thống nước này, bà Gloria Macapagal Arroyo, trong một bệnh viện với cáo buộc tham nhũng.

Ngày 4-10, Cảnh sát Philippines vừa bắt giữ và tạm giam cựu Tổng thống nước này, bà Gloria Macapagal Arroyo, trong một bệnh viện với cáo buộc tham nhũng.


Cựu tổng thống Gloria Macapagal Arroyo. Ảnh Reuters

Tối 3-10, tòa án Philippines đã ban hành lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Arroyo và 10 quan chức nhà nước khác với cáo buộc sử dụng sai mục đích 8,8 triệu USD của các quỹ xổ số nhà nước.

Ngày 4-10, Cảnh sát đã bắt bà Arroyo - người đang có bệnh hiếm gặp về xương, tại trung tâm điều trị Veterans Memorial. Đại diện cảnh sát Joel Coronel cho biết bà Arroyo đã hợp tác tích cực với các sĩ quan thi hành lệnh bắt giữ.

Ông Coronel cho biết: “Khi chúng tôi đến bệnh viện, bà ấy đang nằm trên giường. Bà Arroyo sẽ được chuyển đến một bệnh viện khác với sự canh giữ của cảnh sát, cho tới khi có quyết định tiếp theo của tòa án”.

Bà Arroyo, 65 tuổi, là tổng thống Philippines từ năm 2001-2010. Bà đã từng bị giam giữ 7 tháng tại một bệnh viện quân đội vì bị cáo buộc tội gian lận bầu cử và mới được phép tại ngoại hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Cựu tổng thống Philippines còn phải đối mặt với những cáo buộc nhận hối lộ trong hợp đồng băng thông rộng trị giá 329 triệu USD với Công ty Trung Quốc ZTE Corp, năm 2007.

Theo luật Philippines, tội tham ô không cho phép tại ngoại và hình phạt cao nhất đối với tội này là tù chung thân.

Tổng thống tiền nhiệm của bà Arroyo là cựu Tổng thống Joseph Estrada cũng từng bị kết tội tham ô và lãnh án tù chung thân nhưng được tha bổng trong một thời gian ngắn sau đó.

Linh San
Theo NLĐ, Reuters, AP

Từ khóa: