9 tháng trước

Đà Nẵng lúng túng trong việc xử lý 2 nhà máy thép

Mặc dù dư luận đang rất quan tâm đến thời hạn công bố kết quả quan trắc môi trường khu vực 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc cũng như khu vực xung quanh 2 nhà máy thép tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, tuy nhiên hiện vẫn chưa được Sở TN&MT công bố.

Dana-y

Cùng thời điểm này, vào sáng 4/10, nhiều người dân ở thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) vẫn tụ tập trước Công ty CP Thép Dana – Ý, Công ty CP Thép Dana – Úc cản trở mọi hoạt động nhập nguyên liệu, xuất sản phẩm của công ty, ngăn cản không cho công nhân vào nhà máy làm việc.

Anh Trần Thế Vinh, ở thôn Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang cho biết, người dân mong muốn chính quyền sớm có kết quả quan trắc và thông báo để có hướng giải quyết hợp lý cho nhà máy và dân, một là di dời dân, hai là di dời nhà máy, không thì chúng tôi vẫn đứng ở đây để chờ.

"Người dân đã phải bỏ công ăn việc làm, màn trời chiếu đất để túc trực phản đối, không cho nhà máy hoạt động cũng chỉ để Chính quyền có quyết định đúng đắn và thông báo cho chúng tôi còn về làm ăn nuôi gia đình", anh Vinh bức xúc.

Người dân kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng sớm tổ chức cuộc họp để công bố chủ trương của lãnh đạo thành phố đối với hoạt động của 2 Nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc sau 6 tháng hoạt động trở lại.

Ông Đặng Thương - Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, đơn vị đã chỉ đạo Công an huyện và UBND xã Hòa Liên tiến hành vận động người dân không tụ tập đông người trước 2 nhà máy thép. Tuy nhiên, do người dân không chịu về nhà nên các lực lượng chức năng đang phối hợp giữ an ninh trật tự.

“Địa phương đang thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố vận động dân, giữ gìn an ninh trật tự trước 2 nhà máy thép và sắp tới sẽ tiến hành kiểm kê, kiểm định hư hỏng nhà cửa theo phản ánh của người dân”, ông Thương cho hay.

Đến sáng ngày 4/10, theo Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng - Lê Quang Nam, việc công bố thông tin là trách nhiệm của Sở TT&TT, do vậy PV liên hệ trực tiếp với Sở TT&TT. Tuy nhiên qua liên lạc, Sở TT&TT Đà Nẵng cho hay, Sở chưa nắm thông tin gì về việc này, cũng như chưa nắm báo cáo kết quả quan trắc.

Ông Huỳnh Văn Tân - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thép Dana – Ý cho biết: “Công ty Dana - Ý không có lỗi trong vụ việc này, mà lỗi là do UBND TP. Đà Nẵng đã thực quy hoạch Cụm công nghiệp Thanh Vinh không nhất quán, không phù hợp tiêu chuẩn quy hoạch cụm công nghiệp”.

"Ngày từ ban đầu, nhà máy thép và lĩnh vực hoạt động của đơn vị phù hợp với chủ trương quy hoạch và lĩnh vực khuyến khích đầu tư của Thành phố tại Cụm công nghiệp Thanh Vinh. Công ty cũng đề nghị hai phương án: Hoặc là di dời Nhà máy và thực hiện hỗ trợ, đền bù theo quy định của pháp luật để phát triển khu dân cư, hoặc là di dời các hộ dân cạnh Cụm công nghiệp Thanh Vinh đến nơi khác phù hợp với tiêu chuẩn quy hoạch cụm công nghiệp để nhà máy tiếp tục hoạt động", ông Tân cho biết thêm.

Trước đó, Thành ủy Đà Nẵng ngày 28/9 đã Công văn số 2545-CV/TU liên quan đến hoạt động của 2 nhà máy thép Dana-Úc và Dana-Ý; trong đó đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương, đơn vị liên quan yêu cầu 2 nhà máy chấm dứt các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu vực (nhập nguyên liệu gỉ thép, sản xuất gây tiếng ồn, bụi, ảnh hưởng nguồn nước…), bảo đảm quy định của pháp luật, theo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy và phù hợp với định hướng, mục tiêu xây dựng thành phố môi trường; sớm công bố kết quả thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý môi trường tại 2 nhà máy thép theo Quyết định số 439/QĐ-TTTP ngày 8-6-2018 của Chánh Thanh tra thành phố và triển khai các bước tiếp theo bảo đảm quy định; báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tiến độ triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 336-TB/TU ngày 2-3-2018 trước ngày 5/10/2018 để theo dõi, chỉ đạo.

Ngoài ra, Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố và Huyện ủy Hòa Vang tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ chủ trương chung của thành phố, tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng và doanh nghiệp triển khai các bước xử lý tiếp theo, bảo đảm quy định pháp luật.

Giao Công an thành phố phối hợp với các ngành chức năng và địa phương thường xuyên ứng trực, kịp thời giải quyết, ngăn chặn các tình huống liên quan đến tập trung đông người, có phương án xử lý kiên quyết các đối tượng có biểu hiện kích động, gây rối an ninh trật tự tại khu vực, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy khi xảy ra tình hình phức tạp. Huyện ủy Hòa Vang chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tại địa phương tăng cường nắm tình hình nhân dân, vận động, tổ chức họp dân giải thích rõ về chủ trương của thành phố.

Đến hiện tại, người dân Đà Nẵng và lãnh đạo hai Công ty Dana – Úc và Dana – Ý đang nóng lòng chờ kết quả của cơ quan chức năng. Nhadautu.vn sẽ tiếp tục đưa tin đến bạn đọc khi có kết luận chính thức.

Văn Dũng
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: