7 tháng trước

Đại hội cổ đông Eximbank: Cổ đông hoài nghi tư cách Đoàn chủ tịch

Hơn 55% số phiếu không đồng thuận việc thông qua quy chế tiến hành đại hội cổ đông lần 2 của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) bị hủy.

Sáng 21/6, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tổ chức ĐHCĐ thường niên lần 2 năm 2019. Sau 2 lần tổ chức không thành công, đại hội lần này có sự tham gia của 194 cổ đông tham dự, dại diện cho 93.84% số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự đại hội.

Đoàn chủ tọa gồm có ông Cao Xuân Ninh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Cảnh Vinh - Quyền Tổng Giám đốc và ông Trần Ngọc Dũng - Trưởng ban kiểm soát.

Cổ đông tranh cãi gay gắt

Ngay từ thời điểm bắt đầu Đại hội, rất nhiều cổ đông hoài nghi về tư cách của Đoàn chủ tịch cụ thể là quyền chủ tọa của ông Cao Xuân Ninh. Một nữ cổ đông cho rằng Đoàn chủ tịch cần được thông qua bằng hình thức biểu quyết tại đại hội. Đáp lời, ông Cao Xuân Ninh khẳng định chức danh Chủ tịch HĐQT của mình tại Eximbank và Chủ tọa đoàn điều hành phiên họp đều hợp pháp, hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Cổ đông cho rằng việc nội bộ Eximbank đấu đá lẫn nhau đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến thương hiệu của ngân hàng dẫn đến việc ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh. Nội bộ Eximbank cần đoàn kết lại, trước hết là tổ chức cho xong ĐHCĐ sau là điều hành hoạt động ngân hàng một cách hiệu quả đem lại lợi ích cho cổ đông.

Đại hội cổ đông Eximbank
 

Không chỉ cổ đông nước mà cả đại diện của Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC Nhật Bản) - cổ đông chiến lược nắm 15% vốn Eximbank cũng tham dự cuộc khẩu chiến. Ông bày tỏ sự bức xúc vì thời gian vừa qua SMBC gửi rất nhiều văn bản đến HĐQT của Eximbank không đồng ý về những nghị quyết nhưng không nhận được câu trả lời thấu đáo từ ngân hàng. Đại diện SMBC mong muốn đại hội được tiếp tục và đưa ra ý kiến như sau: qua kết quả biểu quyết cho thấy đại hội không tin tưởng vào chủ tọa nên đề nghị cổ đông bầu lại chủ tọa, chủ tọa phải tôn trọng quyền cổ đông và cho phép cổ đông kiến nghị và vị trí thích hợp để làm chủ tọa là Phó Chủ tịch HĐQT.

Giữa cuộc tranh luận, ông Cao Xuân Ninh nói có bố trí phòng riêng trong đó có những chuyên viên cao cấp nắm rõ tình hình ngân hàng sẽ giải đáp thắc mắc của các cổ đông. Một cổ đông lớn tuổi bức xúc đáp trả phải để ý kiến cho các cổ đông cùng nghe chứ không phải bố trí phòng riêng. Nếu muốn bố trí phòng riêng HĐQT mời cổ đông đó vào ngày khác chứ không phải trong đại hội.

Trong khi các cổ đông “khẩu chiến” thì ông Nguyễn Chấn (chồng bà Tư Hường) sở hữu 4.49% cổ phần Eximbank phát biểu liên quan đến tư cách cổ đông của ông Nguyễn Quốc Toàn con trai ruột của ông. Ông Chấn đề nghị đại hội đình chỉ các quyền cổ đông, phong tỏa và không cho chuyển nhượng cổ phần tại Eximbank của ông Toàn cũng như các bên liên quan, nhằm bảo đảm lợi ích cổ đông cũng như gia đình ông Chấn. Ông Nguyễn Cảnh Vinh phát biểu về vụ việc của ông Nguyễn Chấn, cơ quan chức năng đang điều tra, HĐQT Eximbank chưa có quyền can thiệp.

Đại hội bị hoãn do 55% số phiếu không đồng ý

Phần lớn cổ đông đã bày tỏ sự bất mãn của mình thông qua việc bỏ phiếu không đồng ý ngay khi biểu quyết về việc thông qua quy chế tiến hành họp ĐHCĐ thường niên 2019 của Eximbank, Ban kiểm phiếu và Tổ giám sát kiểm phiếu. Kết quả biểu quyết cho thấy chỉ có 39,85% số phiếu đồng ý, 55,09% số phiếu không đồng ý và 5,06% ý kiến khác.

Ông Cao Xuân Ninh bày tỏ cảm thấy rất xấu hổ và tiếc nuối khi những vấn đề nội bộ khiến Eximbank từ nhóm 5 ngân hàng dẫn đầu thị trường nay rơi xuống nhóm 3 ngân hàng từ dưới lên. Ông đề nghị cổ đông cho ý kiến để điều chỉnh lại quy chế, đồng thời biểu quyết lại để đại hội được tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, cổ đông không đồng tình.

Sau gần 3 tiếng mà cuộc tranh cãi vẫn chưa có hồi kết, ông Trần Ngọc Dũng tuyên bố ngừng đại hội do hơn 55% ý kiến không đồng ý thông qua quy chế tiến hành họp đại hội cổ đông.

Hồng Nhi
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: