5 năm trước

Đắk Nông khống chế ổ dịch bệnh bò lở mồm long móng

Ngày 17/6, ông Nguyễn Văn Đỉnh, Trưởng Phòng dịch tễ chuẩn đoán xét nghiệm động vật, Chi cục Thú y tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi phát hiện 9 con bò do các hộ dân nuôi bò tại thị xã Gia Nghĩa bị bệnh lở mồm long móng, Chi cục Thú y đã triển khai tiêm phòng vắcxin và thực hiện các biện pháp chống dịch để khống chế bệnh hoàn toàn.


Phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chống dịch lở mồm long móng ở bò. (Nguồn: TTXVN)

Hiện nay, chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh lở mồm long móng khác ở bò khu vực này.

Trường hợp đầu tiên phát hiện bệnh lở mồm long móng tại xã Đắk R’moan. Ông Nguyễn Quang Lâm, Thôn Tân Bình, xã Đắk R’moan, hộ dân có bò bị bệnh cho biết, sau khi mua bò từ tỉnh Đắk Lắk về được vài ngày, phát hiện thấy bò có biểu hiện của bệnh, ông báo cáo với Chi cục Thú y tỉnh, cán bộ thú y đến kiểm tra và phát hiện trong số bò của ông có 2 con bị bệnh lở mồm long móng. Số bò này không rõ nguồn gốc và chưa được tiêm vắcxin lở mồm long móng.

Sau khi kiểm tra, Chi cục Thú y Đắk Nông phát hiện thêm 5 con bò của các hộ gần nhà ông Lâm bị bệnh.

Tại tổ 4, phường Nghĩa Phú, gia đình ông Phạm Hồng Quang, sau khi mua 2 con bò từ xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long cũng phát hiện bò bị lở mồm long móng. Ông Quang cho biết, gia đình ông mua 2 con bò của ông Phạm Huy Minh tại thôn 2, xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long (Đắk Nông) làm nghề buôn bán trâu, bò đã thu gom từ các tỉnh khác về bán cho người dân tại địa phương chăn nuôi.

Tiến hành kiểm tra tại trại nuôi trâu bò của ông Minh, Chi cục Thú ý Đắk Nông phát hiện số bò này không có giấy chứng nhận kiểm dịch, chứng nhận tiêm phòng vắcxin
lở mồm long móng, tụ huyết trùng.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu ông Minh, không bán, không vận chuyển đi nơi khác, không chăn thả bò bệnh, phối hợp với các cơ quan có chức năng tập trung ngăn ngừa mầm bệnh phát tán, lây lan.

Ngoài ra, Chi cục Thú y triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch, tiến hành tiêu độc, khử trùng những khu vực phát hiện dịch bệnh để ngăn chặn dịch bệnh không lây lan đến các hộ chăn nuôi khác.

Chi cục Thú y cũng yêu cầu các hộ dân có bò bị bệnh viết cam kết không chăn thả, giết mổ và không bán chạy; thực hiện ngay các biện phát tiêu độc khử trùng hàng ngày.

Ngành nông nghiệp Đắk Nông đã báo cáo lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo lập Hội đồng thực hiện giết mổ bắt buộc đối với những con bò mắc bệnh lở mồm long móng và chỉ đạo huyện Đắk G’long xử lý ông Phạm Huy Minh về việc kinh doanh, buôn bán, giết mổ trâu bò không đúng với quy định pháp luật, gây lây lan dịch bệnh nguy hiểm.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Thú y Đắk Nông đã triển khai tiêm gần 7.000 liều vắcxin lở mồm long móng, gần 9.000 liều vắcxin tụ huyết trùng cho trâu bò, hơn 16.000 liều vắcxin tụ huyết trùng và hơn 16.000 liều vắcxin dịch tả ở lợn.

K’GỬIH
theo Vietnam+

Từ khóa: