5 năm trước

Đảng cầm quyền Hàn Quốc đơn phương chấp thuận thủ tướng mới

Ngày 12/6, Đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc đã đơn phương thông qua báo cáo chấp thuận người được chỉ định làm thủ tướng là đương kim Bộ trưởng Tư pháp Hwang Kyo-ahn, bất chấp sự phản đối của phe đối lập.


Tân thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bản báo cáo trên được thông qua tại một ủy ban đặc biệt của quốc hội về người được chỉ định. Ủy ban này có 13 ủy viên nhưng chỉ có 7 ủy viên thuộc đảng cầm quyền có mặt, còn 6 ủy viên thuộc phe đối lập không tham gia cuộc họp để phản đối người được chỉ định.

Việc thông qua bản báo cáo chấp thuận này sẽ cho phép Quốc hội Hàn Quốc đưa dự luật về việc chấp thuận ông Hwang ra bỏ phiếu tại một phiên họp toàn thể.

Đảng Liên minh Chính trị mới vì Dân chủ đối lập cho rằng ông Hwang không xứng đáng nắm giữ vị trí cao thứ 2 trong chính phủ với cáo buộc rằng trước đây ông đã tham gia một số vụ án không chính đáng khi còn là một luật sư và chậm trễ trong việc nộp báo cáo về quá trình hành nghệ luật sư của mình mặc dù phe đối lập đã đề nghị.

Tuy nhiên, nhờ nắm 160 trong tổng số 298 ghế tại Quốc hội Hàn Quốc, đảng cầm quyền vẫn có thể đơn phương thông qua việc chỉ định ông Hwang làm thủ tướng.

Một quan chức giấu tên thuộc đảng cầm quyền nói: “Không thể để trống ghế thủ tướng thêm một ngày nào nữa trong bối cảnh Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) diễn biến như hiện nay.

Nỗ lực thuyết phục đảng đối lập sẽ được tiếp tục, nhưng dù sao báo cáo chấp thuận cũng cần phải được thông qua theo luật định”.

theo Vietnam+

Từ khóa: