7 năm trước

Đập Sông Tranh 2 “vẫn an toàn”?

Hiện vẫn chưa có thống kê nào về thiệt hại cũng như ảnh hưởng của rung chấn xảy ra tại huyện Bắc Trà My - Quảng Nam song theo các nhà khoa học, cần có sự theo dõi nghiêm ngặt về những rung chấn tiếp theo.

Hiện vẫn chưa có thống kê nào về thiệt hại cũng như ảnh hưởng của rung chấn xảy ra tại huyện Bắc Trà My - Quảng Nam song theo các nhà khoa học, cần có sự theo dõi nghiêm ngặt về những rung chấn tiếp theo.

Trong khi dư luận đang hết sức bức xúc và cần những thông tin chính thức từ cơ quan chức năng về những cơn rung chấn xảy ra ở huyện Bắc Trà My - Quảng Nam cũng như kết quả của việc khắc phục sự cố thấm ở đập thủy điện Sông Tranh 2 thì nội dung cuộc họp ngày 4-9 giữa Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng - Bộ Xây dựng, đại diện UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng gần như bị giấu kín.

Sẽ sớm công khai thông tin

Theo thông tin chúng tôi nắm được, đến thời điểm hiện tại, các bên liên quan đều báo cáo đã hoàn thành việc khắc phục thấm tại đập thủy điện Sông Tranh 2.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (chủ đầu tư) cho biết đã xử lý gần như triệt để, lưu lượng thấm đo được đã giảm trên 90%. Đơn vị tư vấn độc lập Colenco (Thụy Sĩ) cũng đã kết luận đập thủy điện Sông Tranh 2 bảo đảm  tích nước và an toàn theo thiết kế. Colenco cho rằng đập thuộc công trình cấp 2, an toàn động đất được bảo đảm. Thậm chí, một số tiêu chí về an toàn có thể vượt trên thiết kế. Với sự việc rung chấn ghi nhận  vừa qua, phía tư vấn Colenco đã lưu ý chủ đầu tư cần hoàn thiện hệ thống thiết bị quan trắc và có ghi chú, báo cáo hằng tuần, sau mùa lũ cần kiểm tra đánh giá hố xói của đập tràn.

Theo đánh giá của Công ty Tư vấn điện 1 (đơn vị tư vấn), sau khi xử lý thấm, đập thủy điện Sông Tranh 2 đã bảo đảm  an toàn. Do đã thiết kế cường độ kháng nén lớn hơn yêu cầu thực tế nên đập này bảo đảm an toàn ngay cả khi có động đất tới 5,5 độ Richter.


Đoàn khảo sát, nghiên cứu của Viện Khoa học Công nghệ có mặt tại một số nhà dân ở huyện Bắc Trà My để tìm hiểu tiếng nổ lạ trong lòng đất. Ảnh: Thúy Phương

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng khẳng định đập thủy điện Sông Tranh 2 đã an toàn và sẽ cho phép tích nước trở lại; đồng thời thống nhất với yêu cầu của đại diện huyện Bắc Trà My cũng như UBND tỉnh Quảng Nam về việc sớm tổ chức họp báo, công khai thông tin ngay tại địa phương để người dân hiểu và tin tưởng vào kết luận của các cơ quan chuyên môn.

Tiếp tục theo dõi

Trao đổi với báo chí chiều 4-9, GS-TSKH Phạm Hồng Giang, Chủ tịch Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam, nhận định: Bất cứ một sự cố nào liên quan đến động đất cũng de dọa tính an toàn của đập thủy điện. Đặc biệt, đối với những công trình thủy điện lớn thì động đất là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn. Để biết việc rung chấn vừa rồi có ảnh hưởng tới đập thủy điện Sông Tranh 2 hay không, phải xem xét hồ sơ thiết kế. Nếu từ khi thiết kế, đập đã có khả năng chống chịu động đất cấp 7 thì sẽ không có vấn đề gì.

Ông Giang cho rằng các nhà chuyên môn phải quan tâm và đánh giá đầy đủ. Những rung chấn vừa qua đối với đập thủy điện Sông Tranh 2 là rất đáng lưu tâm và lo lắng. Đến nay, vẫn chưa có thống kê nào về thiệt hại cũng như ảnh hưởng của những rung chấn nói trên song theo các nhà khoa học, cần có sự theo dõi nghiêm ngặt về những rung chấn tiếp theo có thể xảy ra tại đây để có các phương án bảo đảm  an toàn cho người dân.

Theo tính toán của Viện Vật lý địa cầu,  những rung chấn  vừa xảy ra có cường độ mạnh nhất ở khu vực này kể từ tháng 11-2011 đến nay. Tuy nhiên, số liệu do máy gia tốc ở vai trái đập Sông Tranh 2 ghi nhận được cho thấy chưa vượt quá gia tốc động đất thiết kế của công trình nên không gây ảnh hưởng tới hoạt động của đập.

Cần tính đến khả năng chịu đựng rung chấn

Ông Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho rằng tương tự các trận động đất gây ra các tiếng nổ lớn xảy ra từ năm 2011 đến đầu năm 2012, các rung chấn xảy ra trong tối 3- 9 không có gì bất thường và là dạng động đất kích thích vết đứt gãy liên quan đến việc tích nước của hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Cường độ của những rung chấn  này chưa đạt đến mức cực đại có thể xảy ra ở vết đứt gãy  dưới khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2. Tuy nhiên, cần phải tính đến khả năng chịu đựng rung chấn (kháng chấn) mà chủ đầu tư dự án tính toán khi thiết kế. Do vậy, cần phải tiếp tục theo dõi và nghiên cứu diễn biến động đất tại khu vực nhà máy thủy điện.

theo NLĐ

Từ khóa: