6 tháng trước

Đâu là yếu tố then chốt giúp nhà đất vùng ven TP. HCM lên ngôi?

Do chính sách thắt chặt nguồn cung tại TP.HCM khiến một lượng lớn nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp BĐS tràn đến các khu “đất vệ tinh” để tìm kiếm cơ hội. Đây được xem là yếu tố “thiên thời” đối với thị trường bất động sản vùng ven

Nội soi tiềm lực cạnh tranh vùng ven

Ông Phan Công Chánh, Chủ tịch Tập đoàn Phú Vinh (Phú Vinh Group) nhận định, điểm mạnh của các doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM với tiềm lực tài chính, kinh nghiệm quản trị và phát triển dự án bài bản, quy mô sẽ mang đến không chỉ nguồn vốn mà còn là kinh nghiệm phát triển đô thị giúp các thị trường vùng ven có sức sống mới.

Nội soi tìềm lực các tỉnh vùng ven, ông Chánh lý giải, cả ba tỉnh, Long An, Đồng Nai, Bình Dương đều có lợi thế riêng. Trong đó, Long An đang đón một làn sóng đầu tư FDI và các doanh nghiệp BĐS lớn từ TP.HCM như Him Lam, VinGroup, Hoàn Cầu Group… Bình Dương thành công từ VSIP và các khu công nghiệp vẫn là một lực hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong thị trường bất động sản.

Tư duy sống ly tâm của người TP.HCM đang tạo ra chiến dịch ồ ạt mua nhà đất, làm nóng thị trường bất động sản vùng ven. Ảnh IT

Còn ông Hà Vũ Thắng – TGĐ Công ty CP Địa ốc Thành Nam cho rằng, bất động sản vùng ven hiện nay tính sinh lời cao, bởi hạ tầng được đầu tư khá hoàn chỉnh, các cao tốc liên kết hầu hết như Bến Lức – TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã được đi vào hoạt động, mặt bằng giá vẫn còn thấp, và đặc biệt các chính sách đầu tư được khuyến khích.

Trong Hội thảo khoa học Quản lý đô thị trên địa bàn TP HCM: thực trạng vấn đề và giải pháp" được tổ chức vào tháng 10/2018, TS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, để giải quyết bài toán bùng nổ dân số, kẹt xe, hạ tầng quá tải, ngập… TP.HCM nên mở rộng theo hướng Long An.

Theo ông Chính, có 2 phương án, Phương án 1 là chủ yếu mở rộng về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước và một phần huyện Bến Lức (Long An) Phần diện tích này khoảng 48.000-50.000ha. Phương án 2 vẫn chủ yếu mở rộng về phía tỉnh Long An, lấy sống Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, gồm các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc; lấy thêm huyện Cần Đước và một phần huyện Bến Lức với diện tích khoảng 90.000-95.000ha

Dòng tiền sẽ đổ về đâu?

Theo quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, Long An sẽ trở thành vùng kinh tế động lực hàng đầu của cả nước. Nhờ đó, huyện Bến Lức trở nên quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế của Long An nói riêng và vùng lân cận nói chung.

Nằm giáp ranh TP.HCM, Bến Lức được xem là cầu nối với các tinh miền Tây Nam Bộ. Với tình hình TP.HCM dân số đang gia tăng chóng mặt, bài toán co giãn, sống ly tâm làm cho Bến Lức là “thỏi nam châm” hấp dẫn của các nhà đầu tư BĐS.

Mặt khác, có thể nói Bến Lức chính là vị trí trung gian chuyển tiếp kinh tế, văn hóa giữa các tỉnh miền Tây và TP.HCM. Trong những năm qua, thị trường BĐS tại Bến Lức cũng đã có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ nhờ vào việc các nhà đầu tư biết tận dụng giá trị vị trí của huyện này đồng thời luôn còn có sự thúc đẩy từ hệ thống đường giao thông được xây dựng phù hợp.

Bên cạnh vị trí đắc địa thì Bến Lức còn là khu vực được đầu tư mới nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông. Cụ thể như: tuyến đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương, đường cao tốc Long An – Tân Sơn Nhất, Đại lộ Đông – Tây, các tuyến đường vành đai 1, 2, 3, 4, các dự án nâng cấp đường tỉnh lộ, đường xuyên tâm…, đặc biệt nhất là tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành khi đưa vào hoạt động sẽ giúp vùng đất này kết nối nhanh chóng với các tỉnh, thành lân cận như: TP.HCM, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu.

Nhờ có sự đồng bộ hóa về vơ sở hạ tầng mà Bến Lức thu hút khá nhiều khu công nghiệp như: KCN Thuận Đạo, KCN Vĩnh Lộc 2 – Bến Lức, KCN Thanh Đức… với rất nhiều nhà máy, công ty đang hoạt động. Kéo theo đó là hàng chục ngàn công nhân và chuyên gia sinh sống để làm việc.

Nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài Bến Lức, thì với vị trí đắc địa giáp ranh TP.HCM, có cảng quốc tế năng suất lớn, kết nối với các vùng trọng tâm, Cần Giuộc và Cần Đước sẽ là điểm đến lý tưởng lâu dài cho các nhà đầu tư.

Tiểu Vũ - Quốc Cường

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: