2 tháng trước

Đề nghị nâng thêm tầng tại các trường học ở TP Hồ Chí Minh để đáp ứng nhu cầu

Trong khi quỹ đất của thành phố ngày càng hạn hẹp, số học sinh lại liên tục gia tăng vào năm học mới đã làm ảnh hưởng nhiều đến công tác dạy và học hiện nay tại TP Hồ Chí Minh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, năm học mới 2019 -2020, thành phố tăng khoảng 75.434 học sinh. Trong đó, bậc mầm non tăng 7.293, bậc tiểu học tăng 21.711, bậc THCS tăng 26.435 và bậc THPT tăng 19.995 học sinh. Số học sinh tăng nhiều ở bậc tiểu học và THCS, đồng thời tập trung tại một số quận, huyện như: Quận 7, 9, 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức; huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi. Để chuẩn bị cho năm học học mới, ngành giáo dục dự kiến sẽ đưa vào sử dụng 1.476 phòng học mới, trong đó số phòng học tăng thêm là 1.239 phòng, xây thay thế là 237 phòng, tập trung ở quận 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân…

Chú thích ảnh

Việc sĩ số lớp học có trên 40 - 50 học sinh/lớp tại nhiều quận, huyện đã hạn chế phần nào công tác quản lý và chất lượng giảng dạy của các trường.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, cho biết năm học 2019-2020 vẫn đảm bảo 100% con em sinh sống tại thành phố có đủ chỗ học. Tuy nhiên, việc giảm sĩ số học sinh/ lớp học và đảm bảo học sinh học hai buổi/ ngày còn gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo chỉ tiêu đến năm 2020 đạt 300 phòng học/10.000 dân số trong độ tuổi đi học (từ 3 đến 18 tuổi), TP Hồ Chí Minh có kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 với 832 dự án, quy mô 15.940 phòng học với tổng kinh phí gần 70.000 tỷ đồng. Tính đến tháng 6 năm 2019, TP Hồ Chí Minh đã đạt 278 phòng học/10.000 dân số trong độ tuổi đi học.

Chú thích ảnh

Tại các thành phố lớn, quỹ đất dành xây dựng giáo dục rất hạn hẹp.

Trong quá trình khảo sát về công tác chuẩn bị năm học mới tại một số quận, huyện, ông Trần Trung Mậu, Phó chủ tịch Hội Cựu giáo chức TP Hồ Chí Minh đánh giá cao công tác đảm bảo cơ sở vật chất của các quận, huyện. Tuy nhiên, theo ông Mậu, hiện vẫn còn một số trường có cơ sở vật chất xuống cấp, chưa được sửa chữa kịp thời, gây khó khăn cho công tác tuyển sinh của nhà trường.

“Chẳng hạn như hai trường THCS- THPT Diên Hồng và Sương Nguyệt Ánh (quận 10) trước đây rất đông học sinh, nhưng trong những năm gần đây nhà trường tuyển sinh rất khó, nguyên nhân một phần do trường đã bị xuống cấp nhiều”, ông Mậu cho biết. Tương tự, đại diện Ủy ban MTTQ huyện Cần Giờ cũng cho hay trường tiểu học An Thới Đông đang xuống cấp trầm trọng. Vào mùa mưa bão, học sinh và giáo viên không an tâm dạy và học. Theo đó, ngành giáo dục phải có kế hoạch chỉnh trang lại trường lớp để thầy và trò có thể yên tâm.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Liễu, Ủy viên thường trực Ủy ban MTTQ quận Gò Vấp, quận hiện cũng gặp áp lực lớn về trường lớp vì có số học sinh tăng. “Qua giám sát tình hình thực tế ở địa phương, để đảm bảo nhu cầu học của học sinh trên địa bàn, quận cần phải xây dựng thêm hai trường tiểu học mới ở phường 9, phường 12 vì hai phường này chưa có trường tiểu học. Tương tự tại phường 1, 9, 7 và 5 cũng cần phải xây dựng thêm trường THCS”, bà Liễu đề xuất.

Bà Bùi Thị Diễm Thu cho biết, hiện nay quỹ đất tại TP Hồ Chí Minh không còn nhiều nên để tăng số phòng học trong những năm học tới, ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp. Theo đó, tiếp tục quy hoạch mạng lưới trường lớp và rà soát lại quỹ đất để đầu tư xây mới, sửa chữa những phòng học cũ, đồng thời kêu gọi xã hội hóa.

Tại buổi hội thảo chuyên đề về công tác chuẩn bị năm học mới do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 14/8, bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, cho rằng việc quy định về xây dựng trường lớp chỉ được  xây tối đa 3 tầng như vậy rất khó đảm bảo đáp ứng nhu cầu trường lớp tại những thành phố có số học sinh tăng nhanh và quỹ đất lại bị hạn hẹp. Theo đó, bà Khánh đề xuất bên cạnh sửa chữa lại những phòng học đã cũ, xây dựng phòng học mới cũng cần phải có hướng xây thêm tầng trường học với những thành phố có số học sinh tăng.

Để đảm bảo nhu cầu về trường lớp và nâng cao chất lượng giáo dục thành phố, tại Hội nghị Tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức mới đây, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đề nghị lãnh đạo UBND các quận, huyện rà soát lại quy hoạch đất tại địa phương, phải tập trung ưu tiên đất cho giáo dục. Đề nghị các sở ngành có liên quan tăng cường phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo để tham mưu cơ chế giải quyết khó khăn trong việc kêu gọi xã hội hóa giáo dục. Thành phố khuyến khích kêu gọi các đơn vị, các doanh nghiệp cùng tham gia liên kết, hỗ trợ, đầu tư phát triển giáo dục.

Bài và ảnh: Đan Phương
Theo Báo Tin tức

Từ khóa: