5 năm trước

Đề xuất lương tối thiểu vùng cao nhất 3,1 triệu đồng/tháng

Hôm nay (6/8), Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp bàn, thảo luận và đi đến thống nhất về mức lương tối thiểu vùng năm 2015.


Ảnh minh họa: Internet

Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã bỏ phiếu và đi đến thống nhất với tỷ lệ số phiếu 64,3% tán thành đưa ra mức lương tối thiểu cho từng vùng như sau:

Vùng I có mức tối thiểu là 3.100.000 đồng/tháng (tăng 400.000 đồng so với năm 2014).

Vùng II là 2.750.000 đồng/tháng (tăng 350.000 đồng).

Vùng III là 2.420.000 đồng (tăng 320.000 đồng).

Vùng IV là 2.200.000 đồng (tăng 300.000 đồng)

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho biết: Đây là mức sàn của lương tối thiểu sẽ được trình lên Thủ tướng xem xét, quyết định. Những trường hợp mức lương của người lao động thấp hơn mức lương này, sau khi Chính phủ công bố Nghị định sẽ phải điều chỉnh mức lương bằng hoặc cao hơn.

Thành công lớn nhất của cuộc họp là đại diện người lao động và người sử dụng lao động đều thống nhất tăng lương tối thiểu cho người lao động; cố gắng hoàn thiện các thủ tục để nhanh chóng trình Thủ tướng quyết định trong tháng 10/2014, chuẩn bị thời gian một quý cho doanh nghiệp bắt đầu thực hiện chi trả lương cho người lao động từ 1/1/2015 để lộ trình tới năm 2017 phải đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động, mức tăng trong các năm 2016, 2017 sẽ phải cao hơn

Theo Thứ trưởng Huân, trong năm 2015, Hội đồng Tiền lương Quốc Gia sẽ đi sâu vào nghiên cứu mức lương tối thiểu theo nhiều căn cứ bổ sung như: Chỉ số giá tiêu dùng, đời sống lao động, sự chênh lệch mức lương giữa khu vực phi chính thức và chính thức, lương giữa doanh nghiệp quy mô lớn và doanh nghiệp quy mô nhỏ... Đồng thời, sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Hội đồng Nghiên cứu năng suất lao động, nhằm đảm bảo đời sống lao động và bảo đảm sự cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Sau khi Chính phủ có Nghị định về tăng lương tối thiểu vùng năm 2015, các thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ làm việc với một số doanh nghiệp để nắm tình hình áp dụng thực tế...

Điều 91 Bộ luật Lao động 2012 quy định: Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Nhưng thực tế cho thấy, mức lương tối thiểu ở các vùng như hiện nay là không thể đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Việc điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu phù hợp với điều kiện khách quan và đảm bảo quyền lợi của các bên trong quan hệ lao động, nhất là mức tăng phải đảm bảo cuộc sống của người lao động cũng như duy trì ổn định sản xuất là mục tiêu quan trọng nhất của đợt điều chỉnh lương tối thiểu lần này.

Nguyễn Nhuần
theo Thanh tra

Từ khóa: