7 năm trước

Đèn lồng nhựa Trung Quốc vẫn bày bán tràn lan

Dù được chỉ đạo rà soát kiểm tra, thu hồi và kiến nghị cấm nhập khẩu lồng đèn nhựa xuất xứ từ Trung Quốc, thế nhưng, nó vẫn được bày bán khắp nơi, từ nông thôn đến thành thị.

Dù được chỉ đạo rà soát kiểm tra, thu hồi và kiến nghị cấm nhập khẩu lồng đèn nhựa xuất xứ từ Trung Quốc, thế nhưng, nó vẫn được bày bán khắp nơi, từ nông thôn đến thành thị.

Sau khi kết quả phân tích mẫu lồng đèn nhựa xuất xứ từ Trung Quốc có chứa chất cadimi (Cd) cao hơn 123 lần mức cho phép, ông Trần Hùng, phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương đã khẳng định sẽ chỉ đạo rà soát kiểm tra, thu hồi và kiến nghị cấm nhập khẩu mặt hàng này. Thế nhưng, nó vẫn được bày bán khắp nơi, từ nông thôn đến thành thị.

Theo phân tích của các nhà khoa học ở Viện Khoa học Vật liệu và ứng dụng, Viện Công nghệ hóa học thì Cd là 1 trong 3 chất kim loại, độc hại nhất với cơ thể con người. Cd có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, dị tật thai nhi... Cd có trong nhựa đèn lồng của Trung Quốc. Qua kiểm tra, mẫu lồng đèn con chuồn chuồn có hàm lượng Cd trong sơn phủ rất cao: 7.390 microgram/kg (muối cadimi sử dụng như là chất tạo màu trong nhiều loại nhựa). Lượng Cd này gấp đến 123 lần mức cho phép trong Bộ tiêu chuẩn an toàn đồ chơi trẻ em do Bộ Khoa học - Công nghệ ban hành ngày 4/5/2011.

Ông Hoàng Lâm, phó giám đốc Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, cho biết: "Lượng Cd được phép có trong đồ chơi trẻ em theo tiêu chuẩn Việt Nam là 60 microgram/kg, nếu trên 7.000 là quá cao".

Các nhà khoa học thì đề nghị thu hồi ngay tức khắc và yêu cầu phải xử lý những người cho nhập loại đồ chơi này vào Việt Nam. Bởi theo quy định, tất cả sản phẩm đồ chơi trẻ em lưu thông trên thị trường phải có chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu CR. Tức là sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập vào Việt Nam được thực hiện theo quy trình kiểm tra rất chặt chẽ với các phương pháp thử: Thử cơ lý, thử chống cháy, thử hóa học, các nguyên tố độc hại, hàm lượng formaldehyde... Với đồ chơi nhập lậu, các nhà khoa học kiến nghị, xử phạt nặng người bán hàng không nguồn gốc, thu hồi, tiêu hủy đồ chơi, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em.

Trước phản ứng mạnh mẽ của các nhà khoa học, dư luận thì sự lên tiếng của cơ quan chức năng về việc sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát, thu hồi đèn lồng chứa chất gây ung thư của Trung Quốc... rất được mong chờ. Song, trên thực tế, sau tuyên bố đó, PV Người đưa tin làm một cuộc khảo sát thị trường, vẫn phát hiện đèn lồng không nguồn gốc của Trung Quốc bán rất nhiều ở các cửa hàng tạp hóa, ở những kiốt tại chợ đồ chơi cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu.

Tất nhiên, ở những nơi bán nhiều đồ chơi cho trẻ em ở Hà thành, đèn lồng nhựa Trung Quốc không được bày bán trang trọng, chiếm nhiều diện tích trên quầy hàng như trước nữa. Song, khi chúng tôi hỏi mua, người bán hàng vẫn có đèn lồng nhựa Trung Quốc bán. Mọi giao dịch diễn ra bình thường. Tại nhiều quán hàng bình dân trong các khu chợ ven đô thị, đèn lồng được bày bán công khai ở chợ làng, chợ huyện... mà không vấp phải sự kiểm tra, kiểm soát nào. Điều này cho thấy, sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa sát thực tế. Phải chăng còn những lý do nào khác hơn cái sự độc hại mà nó có thể gây ra cho trẻ em?!.

Trao đổi với PV Người đưa tin, đại diện lãnh đạo sở Công thương Hà Nội cho biết: Cơ quan quản lý thị trường Hà Nội đã làm việc hết công suất thời gian qua để phát hiện, thu hồi và tiêu hủy tất cả những đồ chơi trẻ em độc hại, nhập lậu. Hiện nay, lực lượng cán bộ quản lý thị trường còn mỏng nên có xảy ra tình trạng, kiểm tra nơi này, thì nơi kia bày bán đồ chơi trẻ em không nguồn gốc. Cách tốt nhất để trẻ em không bị ảnh hưởng đến sức khỏe vì đồ chơi "xấu" là các bậc phụ huynh hãy xem rõ nguồn gốc, xuất xứ thấy đạt tiêu chuẩn thì mua về cho con chơi. Phụ huynh đừng tham rẻ mà ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ.  

Thu Hòa
theo Người đưa tin

Từ khóa: