2 tháng trước

Di dân khỏi bãi rác ô nhiễm ở Nghệ An: Dân chờ mòn mỏi - Chính quyền kêu “khó” bố trí vốn

UBND tỉnh Nghệ An và các ban ngành liên quan thực hiện công tác di dời dân xung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đến nơi ở mới, tuy nhiên vấn đề lớn nhất là đang thiếu nguồn vốn.

Trước đó, Báo Đời sống & Tiêu dùng đã có bài viết “Sống cạnh bãi rác, người dân kêu cứu” phản ánh hàng trăm người ở xã Nghi Yên (Nghệ An) chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do bãi rác thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình Đô thị Nghệ An khai thác và quản lý.

Dự án này có diện tích 53ha, công suất xử lý 300 tấn/ngày, đi vào hoạt động từ tháng 9/2011. Đây là nơi trực tiếp thu gom, xử lý rác thải toàn khu vực TP Vinh và Khu liên hợp xử lý chất thải rắn các vùng phụ cận, mặc dù khu liên hợp hoạt động đã lâu nhưng nhiều hộ dân ở xung quanh vẫn chưa được di dời. Hàng ngày 75 hộ dân xóm 4, xã Nghi Yên ở xung quanh bãi rác vẫn phải sống chung với không khí và nguồn nước bị ô nhiễm…

Người dân bức xúc vì sống trong ô nhiễm hơn 8 năm nay
Người dân bức xúc vì sống trong ô nhiễm hơn 8 năm nay

Theo ông Thái Văn Nông - Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An: “Hiện mỗi ngày trên địa bàn tỉnh Nghệ An có khoảng 1.617 tấn rác thải, trong đó thu gom xử lý được khoảng trên 1.300 tấn. Trong khí đó toàn tỉnh có 15 khu xử lý rác thải tập trung, nhưng lớn nhất là Khu liên hợp xử lý chất thải rắn ở Nghi Yên, bình quân mỗi ngày khu liên hợp này xử lý khoảng 500 tấn rác thải. Vì quá tải nên TP Vinh “không cho” huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên đưa rác xuống xử lý tại đây, hiện các ngành liên quan đang cùng các bên làm việc để giải quyết”.

Hồ chứa nước đen ngòm trong khu xử lí rác
Hồ chứa nước đen ngòm trong khu xử lí rác

Được biết, do “dây dưa” không được di dời nên hàng trăm người dân ở xóm 4, xã Nghi Yên (huyện Nghi Lộc) rất bức xúc. Đã nhiều lần người dân ra chặn không cho xe đưa rác vào đổ tại bãi rác này, gây ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển và xử lý rác, các cơ quan chức năng đã phải rất vất vả để tuyên truyền, vận động và hứa sẽ di dời người dân đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống cũng như cho việc xử lý rác thải được đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Nghệ An đã họp và chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm tiến hành hoàn thiện khu tái định cư để sớm di dời những hộ dân này ra khỏi vùng ô nhiễm. Tuy nhiên, việc đền bù di dời và làm cơ sở hạ tầng tái định cư cho 75 hộ dân sống cạnh bãi rác, chịu ảnh hưởng về môi trường lại gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn, nên công tác di dời chậm trễ gây bức xúc cho hàng trăm người dân nơi đây.

Việc bố trí nguồn vốn đã được thống nhất, theo đó UBND tỉnh Nghệ An có trách nhiệm cung cấp 55% kinh phí, Thành phố Vinh 35%, Cửa Lò 5% và Nghi Lộc 5%. Thế nhưng hiện nay thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc vẫn chưa bố trí được kinh phí để di dời 75 hộ dân này.

Vậy bao giờ những hộ dân tại xóm 4 xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) được di dời khỏi vùng ô nhiễm do bãi rác của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn gây ra để sớm ổn định cuộc sống?... vẫn đang là một câu hỏi chưa có lời đáp.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nguyễn Nghị
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: