5 năm trước

Di dời an toàn quả bom 125kg sót lại sau chiến tranh

Ngày 6/5, lực lượng Ban Công binh (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với Thành đội thành phố Hà Tĩnh tiến hành đào kéo tời an toàn lên khỏi mặt đất một quả bom trong chiến tranh còn sót lại tại khu vực Di tích lịch sử văn hóa Núi Nài, thuộc khối phố 7, phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh.


Rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Quả bom có trọng lượng khoảng 125kg, chiều dài hơn 140cm, đường kính 27-30cm, do quân đội Mỹ ném xuống khi đánh phá ác liệt ra miền Bắc Việt Nam trong những năm 1968-1972 và vẫn còn nguyên vẹn.

Trước đó, ngày 5/5, trong khi đang làm một con đường nhỏ chạy qua khu Di tích lịch sử văn hóa Núi Nài, người dân vô tình dùng cuốc bổ đúng vào đuôi của quả bom nhưng rất may không phát nổ.

Ngay sau khi nhận tin báo, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã kịp thời đến phong tỏa hiện trường để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trung tá Lê Tử Hán, Phó trưởng Ban Công binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh) cho biết quả bom đã được đưa lên khỏi mặt đất an toàn, được di chuyển về địa điểm chuẩn bị trước rồi tiến hành các bước xử lý kỹ thuật và tổ chức hủy nổ.

Từ đầu năm 2014 đến nay, Ban Công binh Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh đã phát hiện xử lý, hủy nổ an toàn 5 quả bom còn sót lại sau chiến tranh và 25-30 quả đạn cối, bom bi, vật liệu nổ khác.

Công Tường
theo TTXVN

Từ khóa: