3 tháng trước

Điểm lạ từ thương vụ NewCo phát hành trái phiếu: Techcombank là nhà đầu tư duy nhất

Một công ty bất động sản có vốn điều lệ 1.574 tỷ đồng đã lên kế hoạch huy động 6.000 tỷ đồng qua hình thức trái phiếu doanh nghiệp với TSBĐ là siêu dự án tại Phú Quốc. Có nhiều điểm cần chú ý trong thương vụ này.

Một công ty bất động sản có vốn điều lệ 1.574 tỷ đồng đã lên kế hoạch huy động 6.000 tỷ đồng qua hình thức trái phiếu doanh nghiệp với TSBĐ là siêu dự án tại Phú Quốc. Có nhiều điểm cần chú ý trong thương vụ này.

Mới đây, công ty Cổ phần Dịch vụ NewCo (NewCo), một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, vừa công bố đã chào bán thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 18 tháng, vào ngày 2/5/2019.

Theo bản công bố, lãi suất của các khoản trái phiếu này ở kỳ tính lãi đầu tiên là 10,35%/năm và các kỳ sau dao động từ 2,42% đến 3,42% cộng thêm lãi suất tham chiếu do ngân hàng Kỹ Thương (Techcombank- TCB) công bố.

Đáng chú ý, CTCP Chứng khoán Kỹ thương (Techcombank Securities - viết tắt: TCBS) vừa là tổ chức bảo lãnh phát hành, đại lý lưu ký và cũng là trái chủ duy nhất. Trong khi đó, Techcombank - ngân hàng mẹ của TCBS - là tổ chức nhận tài sản bảo đảm và quản lý tài khoản.

Thực tế, việc tổ chức bảo lãnh phát hành thực hiện mua một phần hoặc toàn bố số lượng trái phiếu được phép phát hành để bán lại là hoạt động thường diễn ra trên thị trường tài chính. Đáng chú ý, với thương vụ phát hành của NewCo, đây là loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo.

Để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ cho khoản trái phiếu này, Techcombank đã nhận thế chấp hơn 26 triệu cổ phần của Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (Mã CK: VIC), cùng các quyền, lợi ích và các quyền tài sản phát sinh từ các cổ phần đó.

Đồng thời, toàn bộ quyền và lợi ích của NewCo phát sinh từ thỏa thuận đặt cọc được ký giữa NewCo và Công ty TNHH Bất động sản NewVision để mua sản phẩm của Dự án Grand World, tại Phú Quốc và quyền phát triển và quyền tài sản liên quan đến các tòa condotel thuộc dự án trên cũng được thế chấp tại Techcombank.

Ngoài ra, các cổ đông của công ty NewVision cũng thế chấp phần vốn trị giá 1.250 tỷ đồng tại công ty này vào Techcombank để bảo đảm cho nghĩa vụ trở nợ của NewCo.

Cụ thể là:

(1) 26.041.667 cổ phần Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (Mã CK: VIC) cùng các quyền, lợi ích và các quyền tài sản phát sinh từ các cổ phần đó thuộc sở hữu của (các) cổ đông VIC;

(2) Toàn bộ quyền và lợi ích của NewCo phát sinh từ thỏa thuận đặt cọc được ký giữa NewCo và Công ty NewVision (Công ty TNHH Bất động sản NewVision) để mua sản phẩm của Dự án Grand World;

(3) Phần vốn trị giá 1.250 tỷ đồng tại Công ty NewVision thuộc sở hữu của các thành viên góp vốn của Công ty NewVision;

(4) Quyền phát triển và quyền tài sản liên quan đến Các Tòa Condotel thuộc Dự án Grand World thuộc sở hữu của Công ty NewVision, bao gồm nhưng không giới hạn ở các quyền nhận các nguồn thu, khoản thu nhập, các khoản tiền lãi, phạt, bồi thường thiệt hại từ khai thác, sử dụng phát sinh từ và liên quan đến Các Tòa Condotel, toàn bộ máy móc thiết bị của Các Tòa Condotel;

(5) Tài sản khác (nếu cần thiết) thuộc sở hữu của NewCo hoặc tổ chức/cá nhân khác (nếu có).

Được biết, “Dự án Grand World” chính là Dự án Khu du lịch và Biệt thự Nghỉ dưỡng cao cấp Grand World có diện tích khoảng 85,11ha do Công ty NewVision làm chủ đầu tư. Còn “Các Tòa Condotel” là 7 tòa Căn hộ Khách sạn - Condotel theo quy định tại phụ lục thỏa thuận đặt cọc được ký kết giữa NewCo và Công ty NewVision.

Ngoài ra, mức lãi suất danh nghĩa cho lô trái phiếu được áp dụng đối với mỗi kỳ tính lãi kéo dài 3 tháng của NewCo cũng có nhiều “điều chỉnh” theo hướng thả nổi.

Ảnh chụp một phần trong bản công bố phát hành trái phiếu 1.500 tỷ đồng theo phương thức riêng lẻ của NewCo

Cụ thể, đối với kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất danh nghĩa là 10,35%/năm. Đối với kỳ tính lãi cho 3 kỳ sau kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất được tính bằng tổng của 2,42%/năm và lãi suất tham chiếu. Còn đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, mức lãi suất bằng tổng của 3,42%/năm và lãi suất tham chiếu.

Mức “lãi suất tham chiếu” được cho biết là mức lãi suất cơ sở áp dụng cho khách hàng doanh nghiệp lớn đối với các khoản vay trung hạn bằng VND có lãi suất thả nổi với kỳ định giá 3 tháng/lần do Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam công bố vào ngày xác định lãi suất có liên quan. Techcombank cũng là tổ chức nhận tài sản bảo đảm và tổ chức quản lý tài khoản.

Không khó hiểu, thông qua công ty con TCBS, ngân hàng Techcombank đã cho NewCo “vay” số tiền lên tới 1.500 tỷ đồng với mức lãi suất có phần "cao" hơn các khoản vay trung hạn thông thường.


NewCo là công ty được tách ra từ Công ty TNHH Thành phố Mặt trời (Sun City) vào cuối năm 2017 với số vốn điều lệ ban đầu là 64,8 tỷ đổng, sau đó tăng lên 74,8 tỷ đồng. Gần đây công ty này đã tăng vốn điều lệ lên thêm 1.500 tỷ đồng, nâng tổng vốn điều lệ lên 1.574 tỷ đồng. 

Hiện nay, 3 cá nhân là cổ đông của Newco bao gồm ông Nguyễn Mạnh Cường (nắm giữ 40,1%); ông Nguyễn Thanh Hà (26,74%) và ông Nguyễn Hoàng Anh (33,16%). Ông Cương cũng là Tổng Giám đốc công ty NewCo.

Đáng chú ý là, trước khi huy động 1.500 tỷ đồng từ Techcombank, NewCo công bố 2 đợt phát hành trái phiếu khác có tổng giá trị lên đến 6.000 tỷ đồng, cao gấp 4 lần vốn điều lệ công ty. 

Trong các hồ sơ trái phiếu này, tài sản đảm bảo của NewCo vẫn là cổ phần của tập đoàn bất động sản trên (tổng số lượng khoảng 105 triệu cổ phiếu) và các quyền lợi liên quan đến dự án Grand World, cũng như cổ phần của công ty NewVision.

Tuy nhiên do thay đổi về kế hoạch kinh doanh NewCo đã giảm quy mô huy động vốn xuống còn 1.500 tỷ đồng và bán trái phiếu cho Techcombank.


 Hoàng Dung
Theo ANTT

Từ khóa: