5 năm trước

Đình chỉ khai thác đá tại mỏ Trại Sơn A

Chiều ngày 3/8, UBND thành phố Hải Phòng có văn bản chỉ đạo giải quyết sự cố tai nạn tại mỏ đá vôi Trại Sơn A, thuộc xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên. Trong đó chỉ rõ, Công ty Xi măng Phúc Sơn là đơn vị được cấp giấy phép khai thác phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra tai nạn.

Cũng theo văn bản trên, sau khi xảy ra sự cố trên, Công ty Xi măng Phúc Sơn không kịp thời báo cáo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng là thiếu trách nhiệm. UBND thành phố yêu cầu Công ty phải dừng ngay các hoạt động tại khu vực xảy ra tai nạn, bảo vệ hiện trường, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc trên. Đồng thời giao Công an thành phố xác định nguyên nhân để sớm có kết luận chính thức. Sau khi kết thúc khám nghiệm hiện trường, bàn giao cho Công ty Xi măng Phúc Sơn quản lý, bảo vệ, bảo đảm tuyệt đối an toàn, không để tái diễn tai nạn đến khi đủ điều kiện cho phép hoạt động.

UBND thành phố Hải Phòng giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ngành chức năng, huyện Thủy Nguyên kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ hoạt động xây dựng mỏ và khai thác mỏ của Công ty Xi măng Phúc Sơn, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/8 /2014.


Hiện trường vụ sạt mỏ đá Trại Sơn A.

Trước đó, như Báo Điện tử Xây dựng đã đưa tin, vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 1/8/2014, tại khu vực mỏ Trại Sơn A (xã An Sơn, huyện Thuỷ Nguyên), công trường khai thác đá vôi cung cấp cho Công ty Xi măng Phúc Sơn xảy ra vụ sạt lở vỉa núi do khai thác đá, gây hậu quả nghiêm trọng khiến 5 người thiệt mạng.

Sau khi sự việc xảy ra, Công ty CP Kiên Ngọc không báo cáo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để kịp thời điều tra làm rõ vụ việc, tự đưa các nạn nhân ra khỏi hiện trường về gia đình mai táng, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Công ty Xi măng Phúc Sơn có trụ sở tại huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương), được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác mỏ Trại Sơn C và mỏ Trại Sơn A nằm trên địa bàn xã An Sơn và Lại Xuân (huyện Thủy Nguyên). Trước vụ tai nạn ngày 1/8, tại các mỏ này liên tiếp để xảy các vụ tai nạn lao động, ảnh hưởng tới đời sống của người dân địa phương. UBND thành phố Hải Phòng và UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản yêu cầu Công ty thực hiện nghiêm quy định an toàn nổ mìn trong khai thác đá, rà soát lại toàn bộ quy trình công nghệ khai thác đá vôi.

Được biết, theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp khai thác mỏ phải thực hiện đầy đủ các quy trình thủ tục như đóng phí môi trường, xác định vành đai bảo vệ an toàn, đánh giá tác động môi trường, làm thủ tục thuê đất, đánh giá trữ lượng khai thác... sau đó mới được cấp vật liệu nổ để khai thác. Trong quá trình khai thác, phải có tổ kỹ thuật giám sát, kiểm tra trên công trường. Tuy nhiên, Công ty Xi măng Phúc Sơn chưa thực hiện đúng quy trình trên, đã thuê Công ty CP Kiên Ngọc khai thác nên để xảy ra tai nạn.

Đại Vũ
theo Xây dựng

Từ khóa: