khoảng 1 năm trước

Định cư Mỹ EB-5 và những điều chưa hẳn ai cũng rõ

“Giấc mơ Mỹ” là một khái niệm chúng ta nghe nhắc đến rất nhiều lần. Tuy nhiên, ai cũng biết xin được visa đến Mỹ đã khó chứ chưa nói đến chuyện định cư và nhập quốc tịch, đặc biệt dưới thời Tống thống Donald Trump hiện nay.

Để vươn tới “Giấc mơ Mỹ”, không ít người đã mất rất nhiều tiền của mà không đạt được mục tiêu, chỉ vì đặt niềm tin không đúng chỗ

Để vươn tới “Giấc mơ Mỹ”, không ít người đã mất rất nhiều tiền của mà không đạt được mục tiêu, chỉ vì đặt niềm tin không đúng chỗ

Những hứa hẹn hấp dẫn

Cũng chính vì rào cản quá lớn để vào Mỹ, nên con đường định cư theo chương trình EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) gần đây đang rất được quan tâm, có thể nói là trên khắp thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Chỉ cần tra Google cụm từ tiếng Việt “chương trình EB-5”, chỉ trong 0,45 giây đã cho ra khoảng 1.020.000 kết quả tìm kiếm tương ứng. Còn nếu tra cụm từ khóa nguyên gốc tiếng Anh “Employment Base Fifth” thì chỉ trong vỏn vẹ 0,37 giây đã cho ra khoảng 112.000.000 kết quả.

Những con số không biết nói dối. Vậy EB-5 là gì mà được quan tâm tìm kiếm nhiều đến vậy? Thực chất, đó là chương trình định cư đầu tư, mở ra cơ hội thuận tiện và nhanh chóng nhất để được cấp thẻ xanh của nhà đầu tư nước ngoài vào Mỹ. Tuy nhiên, mọi chuyện liệu có đơn giản đến thế?   

“Định cư Mỹ EB-5 được xem là con đường định cư nhanh chóng và an toàn nhất dành cho người nước ngoài khi muốn sinh sống và làm việc trên đất Mỹ, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn am hiểu những quy định, quyền lợi cơ bản khi thực hiện việc nộp đơn EB-5 khiến cho quá trình hoàn thiện bộ hồ sơ di trú gặp nhiều khó khăn,” bà Kristi N. - Luậtsư của hãng Luật quốc tế SKT cho biết.

Trước hết, hãy nói về “thẻ xanh”. Theo bà Kristi N., đó là là giấy tờ chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không có quốc tịch Mỹ, nhưng được hưởng chế độ thường trú.

Người có thẻ xanh sẽ nhận số an sinh xã hội (điều kiện cần thiết khi nộp đơn xin việc), được trợ cấp và phúc lợi công của xã hội như phần lớn công dân Mỹ. Trong đó, có thể bảo lãnh vợ/chồng, hôn phu/hôn thê, con dưới 21 tuổi của mình sang Mỹ; đồng thời đủ điều kiện để nhận quyền lợi Medicare (chương trình bảo hiểm y tế) nếu tích luỹ được 40 tín chỉ việc làm hoặc 5 năm yêu cầu cư trú; được mua hoặc thuê nhà, mở tài khoản ngân hàng, đi học…

Ngoài ra, người mang thẻ xanh cũng có thể phục vụ tại một số nhánh nhất định trong quân đội Hoa Kỳ. Khi đến tuổi nghỉ hưu và đã tích lũy được ít nhất 40 tín chỉ việc làm, sẽ có đủ điều kiện để nhận trợ cấp an sinh xã hội cũng như một số quyền lợi khác mà pháp luật quy định. Sau 5 năm, nếu hội đủ các yêu cầu, sẽ được thi lấy quốc tịch.

Có tiền chưa hẳn đã xong

 Nền giáo dục ưu việt và chất lượng sống hàng đầu luôn là lý do để những người giàu có khắp thế giới luôn lựa chọn, hoặc ước mơ được định cư tại Mỹ. Đó cũng là lựa chọn của rất nhiều người trong giới nhà giàu ở ngay Việt Nam.

Tất nhiên, sự lựa chọn cũng có nhiều cách thức. Có người cho con sang du học, mua nhà ở, tìm cách ở lại làm việc sau khi học xong, lâu dần đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được cấp cơ chế thường trú. Có người chọn lựa việc bỏ ra một số tiền lớn đầu tư, đưa cả gia đình sang một lần, như chúng ta đã biết về thông tin của một nhân vật tên tuổi trong làng công nghệ, sau khi rời vị trí lãnh đạo của một tập đoàn công nghệ lớn trong nước, đã lập tức sang Mỹ định cư theo chương trình định cư đầu tư.

Nghe có vẻ đơn giản: Có tiền là xong. Nhưng thực tế lại không dễ dàng như vậy. Tiền chỉ là một yếu tố cần, đồng thời lại là đòi hỏi đơn giản nhất. Còn yếu tố “đủ”, lại khá phức tạp, với đủ công đoạn nhiêu khê. Do đó, lợi dụng tâm lý của người có nhu cầu, không ít trường hợp lừa đảo đã xảy ra trên thế giới, mà Cục điều điều tra Liên bang Mỹ (FPI) liên tục cảnh báo.

 Bà Kristi N. cảnh báo sẽ có rất nhiều rủi do nếu người tham gia chương trình EB-5 không được tư vấn và hỗ trợ kỹ các thông tin cần thiết

Để tránh những điều này, luật sư Kristi N. khuyến cáo, các quy định về di trú của Mỹ vô cùng chặt chẽ, nếu không có sự tư vấn và đóng vai trò cầu nối của một hãng luật có uy tín, am hiểu cả về luật pháp Việt Nam lẫn luật pháp Hoa Kỳ (hoặc tốt nhất là có sự kết nối với một hãng luật tên tuổi từ Mỹ), thì có thể sẽ mất tiền của và công sức mà không đạt được mục đích, thậm chí còn vướng vào vòng lao lý.

Chẳng hạn theo quy định, điều kiện tham gia chương trình EB-5 là có hợp đồng đầu tư vào Mỹ thấp nhất khoảng 500.000 - 600.000 USD; chưa kể các loại thuế, phí khác mà người tham gia phải đóng. Các khoản tiền và giấy tờ bàn giao hết cho công ty tư vấn hoặc làm dịch vụ, chờ đợi ít nhất 1,5 – 2 năm để Sở Di trú Mỹ phê duyệt (với xác xuất trả lại hồ sơ luôn rất lớn).

Nếu không lựa chọn đơn vị tư vấn hoặc dịch vụ uy tín, nguy cơ số tiền khổng lồ bỏ ra không cánh mà bay là hoàn toàn có thể; hoặc thậm chí vẫn được sang tới Mỹ, nhưng đến nơi mới biết là bị lừa đưa sang theo visa du lịch, tìm thông tin đơn vị dịch vụ thì đã không còn dấu vết…

Nói cách khác, nghe ra thì đầu tư lấy thẻ định cư phục vụ “Giấc mơ Mỹ” có vẻ đơn giản, nhưng rủi ro vô cùng lớn và phức tạp, mà không phải công ty dịch vụ và tư vấn nào cũng sẵn sàng chia sẻ với khách hàng. 

Yên Giang
Theo Giáo Dục & Thời đại

Từ khóa: