6 năm trước

Doanh nghiệp phá sản, ai lo thưởng Tết cho người lao động ?

Dantin - Đưa ra dự báo về tình hình thưởng Tết năm nay, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, thưởng Tết sẽ được phân thành 3 nhóm. Nhóm một có thể được thưởng với mức hàng trăm triệu, nhóm thứ hai thưởng trung bình và nhóm ba là không có thưởng. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, trung bình thưởng Tết ở cả 3 nhóm đều giảm.

Tác động của suy thoái kinh tế thế giới cũng như trong nước năm 2013 khiến nhiều doanh nghiệp (DN) gặp không ít khó khăn. Đơn hàng ít, giá gia công thấp, thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu lại cận Tết buộc DN phải cân nhắc kỹ việc thưởng Tết cho người lao động.

DN giải thể lấy gì thưởng Tết?

Ông Phạm Văn Thanh, Trưởng phòng Lao động-Tiền lương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết :Vấn đề lo ngại nhất hiện nay chính là tình hình lương, thưởng tại các DN đã ngừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản. Năm 2013, Hà Nội có khoảng gần 20.000 DN phá sản, giải thể. Phần lớn trong số này là các DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Theo ông Thanh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội vừa có đợt kiểm tra 90 DN trên địa bàn với nội dung chủ yếu là nắm bắt việc thực hiện pháp luật lao động của DN. Theo kết quả kiểm tra, nguồn quỹ dành chi cho thưởng Tết, lương tháng 13 của phần lớn DN năm nay xấp xỉ năm trước.

Dự kiến, trong khối DN FDI là khối luôn có mức thưởng Tết ở mức cao thì năm nay con số này khó vượt quá 30 triệu đồng/người. Nguyên nhân là do số ít DN trong khối này làm ăn có lãi trong năm qua. Lao động tại các DN khu vực khác sẽ nhận mức thưởng Tết trung bình nằm trong ngưỡng 2-7 triệu đồng/người. Lao động trong các DN có vốn nhà nước sẽ nhận mức thưởng Tết trung bình 5-7 triệu đồng/người.

Tại các tỉnh miền Bắc như Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh... thông tin về lương, thưởng Tết vẫn phải chờ DN báo cáo. Tuy nhiên, theo sở lao động - thương binh và xã hội các địa phương, nhìn chung mức lương, thưởng khó cao hơn năm ngoái.

Tại Bắc Ninh, người lao động tại các loại hình DN dự kiến chỉ sẽ nhận được mức thưởng 500.000 - 2.000.000 đồng/người. Mức này tương đương với tháng lương thứ 13 của hàng vạn lao động các tỉnh trên.

Bà Bùi Thị Doan, Trưởng phòng Lao động - tiền lương (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hưng Yên) cho hay, các DN xây dựng, sản xuất nguyên vật liệu... trên địa bàn tỉnh Hưng Yên gần như đã “bất động”. Các DN, đặc biệt là DN xây dựng đến thời điểm này đều chưa có kế hoạch thưởng Tết bởi còn trông chờ vào nguồn thu, thanh toán công nợ... Tuy nhiên, bà dự đoán, mức thưởng cao nhất cũng không quá một tháng lương.

Không hy vọng mức thưởng cao

Khảo sát tại các DN của TP.HCM và Bình Dương cho thấy, các DN FDI đã lên kế hoạch thưởng Tết cho công nhân. Đa số DN đều có mức thưởng trung bình một tháng lương (khoảng 3-5 triệu đồng một người lao động). Ngoài mức thưởng Tết, công nhân ở một số công ty còn được công đoàn tặng một phần quà Tết (gồm dầu ăn, gạo, đường, bột ngọt...) trị giá từ 200- 500 nghìn đồng.

Cả nước có gần 50.000 DN phá sản, ngừng hoạt động

Theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng đầu năm 2013 có gần 50.000 DN phá sản, ngừng hoạt động tập trung chủ yếu ở 2 TP lớn là Hà Nội và TP. HCM. Riêng tại TP.HCM có 19.500, Hà Nội có gần 20.000 DN còn lại là các tỉnh thành khác. Vẫn theo Tổng cục Thống kê, mặc dù số DN được thành lập mới đi vào hoạt động trong 9 tháng đầu năm là hơn 39.000 DN nhưng tỷ lệ lao động thất nghiệp vẫn cao hơn năm 2012 khoảng 5,4%. Theo Bộ LĐTB&XH, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề lương thưởng Tết cho người lao động ở phạm vi rộng.

Theo Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp (Hepza – Tp.HCM), đơn vị này đã yêu cầu các DN trong diện quản lý phải lập kế hoạch chi trả tiền lương, tiền thưởng cuối năm 2013.

Theo đó, các thông số về mức lương, thưởng và thời hạn chi trả sẽ buộc DN phải công khai. Cùng đó, DN cũng phải báo cáo lên đơn vị này kế hoạch nghỉ Tết, giải quyết nghỉ phép theo quy định. Phối hợp với công đoàn cơ sở triển khai, thông báo kế hoạch chi trả tiền lương, tiền thưởng cho toàn thể lao động. Hạn chót để các DN thành phố này phải báo cáo về Hepza là ngày 20/12 tới.

Theo dự kiến của Hepza, các mức lương, thưởng cũng nằm quanh ngưỡng của năm ngoái. Số liệu do Hepza công bố cho thấy năm 2013 DN trong nước, mức thưởng cao nhất là 400 triệu đồng nằm trong nhóm ngành sản xuất hàng tiêu dùng, mức thấp nhất là 2,1 triệu đồng.

Đối với loại hình DN có vốn đầu tư nước ngoài, mức thưởng cao nhất là 217,4 triệu đồng, thấp nhất là 2,3 triệu đồng. Trung bình, năm 2013, mỗi công nhân được thưởng Tết một tháng lương. Bình quân mức thưởng cao nhất là ngành điện - điện tử là 5 triệu đồng; ngành cơ khí thưởng 3,5 triệu đồng; ngành may mặc, da giày thưởng 3,4 triệu đồng; ngành chế biến thực phẩm thưởng 2,5 triệu đồng.

Chia sẻ về tình hình lương thưởng Tết, bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, khi tình trạng sản xuất kinh doanh vẫn còn khó khăn, chỉ lo lương hàng tháng đầy đủ cho người lao động đã là khó nên việc thưởng Tết sẽ không có sự đột biến. Thưởng Tết năm nay sẽ được phân thành 3 nhóm. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, trung bình thưởng Tết ở cả 3 nhóm có thể giảm.

Được biết, hiện tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang tổng hợp thông tin từ các DN, địa phương để tuần tới sẽ công bố cụ thể mức lương, thưởng Tết năm 2014 dành cho người lao động đang làm việc trong các khối DN.

Dũng Hiếu

Từ khóa: