5 năm trước

Đội cứu hộ chưa nâng được thân máy bay QZ8501 lên mặt biển

Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia (Basarnas) cho biết lực lượng cứu hộ nước này chưa đưa được phần thân của chiếc máy bay QZ8501 lên khỏi đáy biển Java trong ngày 24/1 và tạm dừng hoạt động này đến ngày mai (25/1).


Phần thân máy bay AirAsia dưới biển. (Ảnh: AFP/RSM/TTXVN phát)

Theo quan chức cấp cao của Basarnas S.B. Supriyadi, dây nối thân máy bay với các túi khí đã bị đứt trong quá trình nâng lên mặt nước, khiến thân máy bay rơi trở lại đáy biển.

Trong khi đó, các máy quét siêu âm đã phát hiện một vật thể nghi là buồng lái của máy bay, nằm cách phần thân khoảng 500m. Tuy nhiên, ông Supriyadi cho biết các đội tìm kiếm sẽ ưu tiên việc trục vớt thân máy bay trước khi xác minh vật thể trên.

Các quan chức cho biết các thợ lặn đã trục vớt thêm được 4 thi thể nạn nhân được cho là trôi ra khỏi khoang máy bay khi tiến hành trục vớt phần thân máy bay. Như vậy tính đến nay đã có 69 thi thể nạn nhân được trục vớt.

Chiếc máy bay Airbus A320-200 của hãng hàng không AirAsia chở 162 hành khách và phi hành đoàn, bị rơi xuống biển Java vào ngày 28/12/2014 trong điều kiện thời tiết mưa bão.

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia Ignasius Jonan, chiếc máy bay đã tăng độ cao nhanh bất thường trước khi khựng lại và lao xuống biển.

Hiện tại, các nhà điều tra đang phân tích dữ liệu trong hai hộp đen đã trục vớt được nhằm làm rõ nguyên nhân máy bay rơi.

theo Vietnam+

Từ khóa: