4 năm trước

Đồng hồ Big Ben sẽ tạm thời ngừng cất tiếng để bảo dưỡng

Giới chức Anh ngày 26/4 thông báo tháp đồng hồ cung điện Westminster ở thủ đô London - chúng ta vẫn thường gọi là Big Ben - sẽ tạm thời ngừng cất tiếng do được tiến hành bảo dưỡng.

Ông Steve Jaggs, người quản lý vận hành tháp đồng hồ Big Ben, cho biết: "Tòa tháp còn rất kiên cố, nhưng công tác bảo dưỡng vẫn sẽ được tiến hành để đề phòng những sự cố dù nhỏ nhất." Đây được xem là lần bảo dưỡng tỉ mỉ và toàn diện nhất đối với tòa tháp này trong nhiều thập kỷ qua.

Chi phí dự trù cho công tác bảo trì tòa tháp 160 năm tuổi này vào khoảng 29 triệu bảng (khoảng 42 triệu USD). Công tác bảo trì bảo dưỡng bắt đầu từ tháng 1/2017 và dự kiến kéo dài trong 3 năm.

Công tác bảo dưỡng sẽ ứng dụng những phương pháp truyền thống và sử dụng những vật liệu truyền thống nhất có thể, tuy nhiên các chuyên gia cũng tính tới việc hiện đại hóa công trình biểu tượng này.

Theo kế hoạch, 28 chiếc bóng đèn ở mỗi mặt đồng hồ sẽ được thay thế bằng những bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng và có thể đổi màu. Điều này sẽ giúp tháp đồng hồ trở nên lung linh hơn và có thể biến hóa cho phù hợp với chủ đề của các dịp lễ hội. Ngoài ra, các chuyên gia cũng dự tính lắp đặt một thang máy trong cột thông gió của tòa tháp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lên thăm gác chuông - thay vì cách duy nhất hiện nay là leo bộ 334 bậc thang.

Tháp đồng hồ cung điện Westminster trên thực tế được đặt tên là Tháp Elizabeth, nhằm vinh danh Nữ hoàng Elizabeth II. Công trình kiến trúc kiểu Gothic này là biểu tượng nổi tiếng nhất của thủ đô London, đồng thời là biểu tượng chiến thắng của nước Anh khi tòa tháp vẫn đứng sững hiên ngang dưới làn bom dữ dội của Đức quốc xã trong thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ 2 - mặc dù khi đó một mặt của chiếc đồng hồ đã hủy hoại nghiêm trọng.

Big Ben là tên quả chuông lớn nhất (nặng 13,5 tấn) trong số 5 quả chuông của tòa tháp. Big Ben là chuông điểm giờ, trong khi 4 quả chuông còn lại có kích cỡ nhỏ hơn và cứ 15 phút lại điểm chuông 1 lần. Tiếng chuông từ tháp đồng hồ Big Ben được cả thế giới biết đến thông qua các chương trình phát thanh của đài BBC.

theo Vietnam+

Từ khóa: