4 tháng trước

Dòng sông bị “bức tử”, người dân sống trong nỗi lo ngập lụt

Dự án cảng cá được thi công với hoạt động san lấp lấn lòng sông đã khiến người dân bên dòng sông Tùng Hưng Xuân (Quảng Bình) như đang ngồi trên đống lửa. Bởi lẽ, đây là dòng sông thoát lũ, phục vụ tưới tiêu với áp lực nước lớn, nay bị chặn dòng thì nguy cơ xảy ra ngập lụt nghiêm trọng càng có thể xảy ra.

Tùng Hưng Xuân là một dòng sông hợp long với sông Roòn chạy qua 4 xã thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình rồi đổ ra biển. Sông này chảy qua khu vực dân cư đông đúc với chức năng tiêu nước, chống lũ khi mùa mưa bão. Lượng nước đi qua sông này đổ dồn từ 7 xã về gồm: Quảng Xuân, Quảng Thạch, Quảng Lưu, Quảng Tiến, Quảng Hưng, Quảng Tùng và cả khu vực huyện lỵ mới thuộc huyện Quảng Trạch.

Ông Trần Minh Phúc một người sống ngay cửa sông Tùng Hưng Xuân lo lắng cho biết: “Tôi sống trên khu vực này trên 20 năm nay chưa một lần chứng kiến cảnh ngập lụt như vào năm 2017, cơn bão số 10 đổ bộ vào đất liền kèm theo mưa lớn đã làm ngập lụt trên diện rộng. chịu ảnh hưởng trực tiếp và ngập trên 2m thuộc địa bàn các thôn Di Luân, Sa Lộc, Di Lộc. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần lên các cấp chính quyền nhưng chưa được giải quyết một cách trung thực, thỏa mãn nguyện vọng của người dân chúng tôi”.

Theo tìm hiểu, lượng nước con sông này phải tải vào khoảng 90km2, do đó, áp lực vào mùa mưa lũ rất lớn. Tuy nhiên, không hiểu sao, một dự án cảng cá lại được phê duyệt đầu tư và thi công, đổ đá lấp đến 2/3 của sông, làm trái với quy luật của tự nhiên, gây bức xúc dư luận, mang lại hệ lụy rất lớn về tính mạng con người và tài sản cho những hộ dân sông hai bên bờ con sông này…

Được biết, cảng cá Ròon được đầu tư xây dựng trong kế hoạch phát triển thủy sản tỉnh Quảng Bình thuộc Chương trình mục tiêu Phát triển kinh tế thủy sản bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người lao động và giữ gìn an ninh quốc phòng; đáp ứng nhu cầu dịch vụ hậu cần nghề cá, tạo điều kiện cho cộng đồng ngư dân cải thiện điều kiện sản xuất, góp phần phát triển kinh tế xã hội và vệ sinh môi trường.

Dự án sau khi được phê duyệt có tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương, việc xây dựng cảng cá Ròon đạt quy mô cảng cá loại II với tổng diện tích 3,75ha, quy mô năng lực đạt 60 lượt tàu/ngày cho cở tàu 400CV, lượng thủy sản thông qua cảng đạt 9000 tấn/năm.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Xuân Hợp - Trưởng Ban QLDA ODA huyện Quảng Trạch cho biết: “Hiện tại, nhà thầu đã thi công hạng mục nạo vét luồng được khoảng 112.500m3 trên tổng số khối lượng phải nạo vét là 248.000m3 và đã tạm dừng thi công hạng mục này từ ngày 14-9-2017. Do thiếu vốn nên quá trình thi công các hạng mục chưa đồng bộ nên khi thủy triều biển dâng cao mang theo cát vào tạo thành các bãi bồi làm ách tắc dòng chảy”.

Quan sát bằng mắt thường tại dự án thi công, người dân dễ dàng bắt gặp hình ảnh, cửa sông Tùng Xuân Hưng đã bị thu hẹp 2/3 cửa sông do quá trình thi công dự án san lấp mặt bằng để làm cảng cá. Dư luận đang đặt ra câu hỏi rằng chủ đầu tư, nhà thiết kế, đơn vị thi công dự án đã làm thay đổi hiện trạng tự nhiên vốn có của con sông này hay không? Hệ lụy của việc chắn 2/3 cửa sông này về sau sẽ như thế nào? Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc kiểm tra, đánh giá cụ thể tác động của dự án khi được triển khai.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bùi Tuấn
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: