5 năm trước

Doosan Vina nhận chứng nhận về điện hạt nhân đầu tiên ở ĐNÁ

Ông Ryu Hang Ha, Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) tại Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết công ty này vừa nhận được Giấy chứng nhận của Hiệp hội kỹ sư cơ khí Hoa Kỳ (ASME) chứng nhận là nhà cung cấp các sản phẩm điện hạt nhân.


Doosan Vina xuất khẩu thiết bị khử mặn sang Saudi Arabia. (Ảnh: TTXVN)

Đây là doanh nghiệp đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á chính thức được cấp giấy chứng nhận này.

Cụ thể, Doosan Vina đã được trao sáu Giấy chứng nhận ASME cho các sản phẩm hạt nhân gồm NPT, NA, NS, Site NPT, Site NA, Site NS sau đợt khảo sát vào cuối năm 2013.

Trước đó, năm 2008, công ty cũng đã nhận được bốn con dấu ASME cho các sản phẩm phi hạt nhân là U, U2, PP và S.

Thời gian để được cấp giấy chứng nhận là một nhà cung cấp các sản phẩm điện hạt nhân mất hơn một năm và chốt điểm vào cuối tháng 12/2013 với chuyến khảo sát cuối cùng tại Việt Nam của nhóm bảy chuyên gia ASME hạt nhân đến từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Các chuyên gia đã đến khu phức hợp công nghiệp nặng Doosan Vina tại Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi để đánh giá kết quả hoạt động mà các đội ASME trước đó đã xem xét.

Đến nay, Doosan Vina trở thành công ty đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á hoàn thành chứng nhận năng lực chế tạo các sản phẩm điện hạt nhân theo quy chuẩn ASME.

Tổng giám đốc Doosan Vina, Ryu Hang Ha cho biết thêm, việc đạt được chứng nhận này rất quan trọng, nó cũng chứng minh lao động Việt Nam hiện nay đã hội tụ đủ kỹ năng và trình độ chuyên môn cần thiết để sản xuất và cung cấp các thiết bị trọng yếu cho ngành công nghiệp điện hạt nhân sắp hình thành tại Việt Nam.

ASME là một tổ chức phi lợi nhuận, thiết lập các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật cho các nhà máy nhiệt điện và điện hạt nhân. ASME xác nhận quy trình đảm bảo chất lượng và việc thực hiện các chương trình này của các công ty được khảo sát phù hợp với tất cả các yêu cầu của ASME cho các sản phẩm sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp nhiệt điện hoặc điện hạt nhân.

Nguyễn Đăng Lâm
theo TTXVN

Từ khóa: