9 năm trước

Đợt 2 tuyển sinh ĐH, CĐ 2011: Siết chặt kỉ luật

Ngày 8/7, thí sinh (TS) làm thủ tục dự thi đợt 2 vào ĐH các khối B, C, D và năng khiếu.

Ngày 8/7, thí sinh (TS) làm thủ tục dự thi đợt 2 vào ĐH các khối B, C, D và năng khiếu.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, đây là đợt thi có nhiều môn thi tự luận và được dự đoán có nhiều trường hợp TS gian lận trong thi cử nên các địa phương cần siết chặt hơn nữa về kỉ luật.

Không tự ý giải quyết sự cố bất thường

Ngày 6/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận có công điện yêu cầu các đơn vị phải rút kinh nghiệm nghiêm túc, để không lặp lại sai sót ở các đợt thi tiếp theo. Theo đó, đợt 2 thi đại học khối B, C, D và năng khiếu được tổ chức trong ngày 9 - 10/7. Đây là đợt thi có nhiều khối thi, môn thi, trong đó có nhiều môn thi tự luận, do vậy công tác coi thi sẽ khó khăn hơn và phức tạp hơn.

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn đường đi cho thí sinh
về Hà Nội dự thi đợt 2. Ảnh: Chí Cường

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu các hội đồng coi thi không tiếp tục bố trí những cán bộ vi phạm Quy chế đã bị xử lý kỷ luật đợt 1 tham gia công tác tuyển sinh ở đợt thi ĐH thứ 2. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị tổ chức thi đại học đợt 2 trong tất cả các khâu, bảo đảm đầy đủ và có hệ số dự phòng về cán bộ coi thi, cán bộ giám sát. Đặc biệt, phải bảo đảm an toàn, bí mật tuyệt đối trong quản lý, phân phối và sử dụng đề thi.

Trong buổi làm thủ tục dự thi, cán bộ coi thi phải phổ biến kỹ, đầy đủ các quy định của quy chế cho TS; nhắc nhở và không cho phép TS mang các tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi, đặc biệt là điện thoại di động. Tất cả TS mang tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi đều bị lập biên bản đình chỉ thi. Tất cả cán bộ tham gia công tác tuyển sinh khác tại điểm thi đều không được mang theo điện thoại di động khi làm nhiệm vụ.

Đối với các môn thi tự luận, trước khi phát tờ giấy thi cho TS, cán bộ coi thi thứ hai phải ký và ghi rõ họ tên vào đúng ô quy định trên tờ giấy thi. Cán bộ coi thi thứ nhất chỉ được ký và ghi rõ họ tên vào đúng ô quy định trên tờ giấy thi của thí sau khi TS đã ghi đầy đủ họ tên, số báo danh và các mục cần thiết khác trên tờ giấy thi. Đối với các môn thi trắc nghiệm, cả 2 cán bộ coi thi ký vào phiếu trả lời trắc nghiệm trước khi phát cho TS. Nhắc nhở TS phải kiểm tra kỹ để bảo đảm đề thi đủ số trang, đúng mã đề trên từng trang, số câu trắc nghiệm...

Cán bộ coi thi phải thực hiện đúng quy định thời gian biểu của từng buổi thi, theo hiệu lệnh thống nhất của điểm thi, không được tự ý thay đổi. Những trường hợp đặc biệt, các sự cố bất thường, không được tự ý xử lý, phải báo cáo kịp thời Trưởng điểm thi, để xin ý kiến Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường. Khi TS nộp bài thi, cán bộ coi thi phải đếm kỹ số tờ giấy thi, đồng thời yêu cầu TS tự ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký tên xác nhận vào bản danh sách theo dõi TS đối với từng buổi thi của từng môn thi. Tuyệt đối không được để nhầm lẫn, thất lạc, mất mát bài thi của TS.

Nhắc "ra rả" vẫn mang điện thoại

Theo Bộ GD&ĐT, ở đợt 1 có 80 trường hợp bị đình chỉ. Trong đó, chủ yếu liên quan đến điện thoại di động, một số lỗi vi phạm khác như: nhìn bài, trao đổi bài với bạn. Quy chế thi quy định, với các lỗi này, chỉ phạm lỗi một lần TS đã bị khiển trách. TS bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% số điểm thi của môn đó. Vì vậy, các em cần thận trọng, không được trao đổi hay nói chuyện trong phòng thi. Nếu có gì thắc mắc thì phải đứng lên hỏi giám thị để được giải đáp.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc nhắc nhở các em không vi phạm quy chế không phải đến khi thi mới làm. Quy chế thi đã được nói suốt cả năm trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như thông qua các văn bản chỉ đạo của Bộ. Số TS có ý định mang điện thoại vào phòng thi để gian lận là rất hiếm bởi thời gian làm bài không cho phép các thực hiện như vậy, bên cạnh đó lại có sự giám sát chặt chẽ của giám thị. Phần lớn các em mang điện thoại vào phòng thi là do vô tình bởi tâm lý gửi ngoài thì sợ mất nên đã bị đình chỉ thi một cách đáng tiếc.

Đợt thi vừa qua, ở nhiều trường có lập ra các điểm trông điện thoại cho các em. Tuy nhiên, việc này chỉ thuận lợi khi hội đồng đó ít TS, còn nếu lên đến hàng nghìn em thì cũng rất khó khăn. Chính vì thế tốt nhất TS nên gửi điện thoại ở nhà trọ hoặc gửi người thân trước khi vào địa điểm thi. Bên cạnh đó người nhà cần có trách nhiệm nhắc nhở các em và "tịch thu" điện thoại khi đưa con đến điểm thi, bởi khi làm thủ tục vào phòng thi do tâm lý các em thường hay quên.

Theo Bộ GD&ĐT, năm 2011, số hồ sơ đăng ký dự thi ĐH khối B là 381.503 hồ sơ, chiếm 19,40% (sau khối A là 52,20%). Tiếp đến là khối D có tổng số 304.480 hồ sơ, chiếm 15,50%. Khối C có 125.264 hồ sơ, chiếm 6,40%. Các khối khác chiếm 3,50% với tổng số 68.768 hồ sơ.

Hà Dũng
Theo Giadinh

Từ khóa: