5 tháng trước

Dự án CT Home ‘bất động’: Nhà đầu tư cần cẩn trọng với dự án ‘3 không’

Dự án CT Home (471 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM) không có giấy phép xây dựng, không bảo lãnh ngân hàng, không đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán tràn lan qua các kênh phân phối. Nếu không cẩn trọng, khách hàng có thể rơi vào tình trạng đem con bỏ chợ, thậm chí là tiền mất tật mang.

Theo phản ánh của các khách hàng, dự án CT Home (471 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM) xảy ra nhiều mập mờ liên quan đến vấn đề pháp lý. Dự án CT Home do Công ty cổ phần xây dựng và trang trí nội thất Cát Tường (Công ty Cát Tường) làm chủ đầu tư.

Các khách hàng cho biết, do nhu cầu cần mua nhà để ở, nên họ lên mạng tìm kiếm thông tin và bắt gặp dự án CT Home. Khi liên hệ mua căn hộ thì nhân viên bán hàng khẳng định, dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên, từ khi đóng tiền đến nay đã hơn 2 tháng nhưng dự án vẫn chưa được xây dựng. Thấy nghi ngờ, nhiều khách hàng tỏ ra thắc mắc với chủ đầu tư thì nhận được câu trả lời là đang làm. Điều này dấy nên hoài nghi của khách hàng về tính khả thi của dự án.

  Dù 3 không nhưng dự án CT Home vẫn được chào bán rầm rộ
Dù 3 không nhưng dự án CT Home vẫn được chào bán rầm rộ

Theo tìm hiểu của PV, để mua căn hộ CT Home, khách hàng chỉ cần gõ “Dự án CT Home” trên Google là hàng loạt các kết quả hiện ra, kèm những lời rao bán tràn lan. Trang ct-home.com.vn quảng cáo rằng, điều mà chủ đầu tư có thể khẳng định đó là dự án CT Home có tiện ích vượt kỳ vọng của cư dân. Đây không chỉ là một cộng đồng căn hộ đẳng cấp mà còn là một khu phức hợp thương mại dịch vụ hiện đại. Giá bán căn hộ khoảng 33 triệu/m2 cho căn hộ 2 đến 3 phòng ngủ từ 1,5 tỷ đồng đến hơn 4 tỷ đồng (chưa tính thuế VAT và phí bảo trì).

Được biết, dự án CT Home được xây dựng với quy mô gồm 56 căn hộ, 2 căn penthouse, trong đó các căn hộ gác lửng chiếm đến 49 căn. Được xây dựng trên tổng diện tích đất 920.7m2 và mật độ xây dựng 50%. Dự kiến CT Home sẽ được hoàn thành và bàn giao vào quý I năm 2020.

Trong vai khách hàng hỏi mua căn hộ của dự án, chúng tôi gặp một thanh niên tên T. T tự xưng là nhân viên môi giới tại CT Home. T cho hay, hiện dự án đã được bán hết trong buổi lễ công bố dự án ngày 22.9.2018, các khách hàng mua đợt đầu đã thanh toán 15% giá trị căn hộ”.

T cũng “mớm khách”, các sản phẩm được bán tại dự án CT Home khác với những căn hộ thông thường vì đây là căn hộ thông tầng được xây dựng 1 trệt, 1 gác lửng, có cầu thang bộ như nhà phố. Nếu khách có ý định muốn mua thì phải chịu thêm giá chênh lệch từ 100 – 150 triệu đồng/căn và tuỳ thuộc vào vị trí của căn hộ.

Đối với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính yếu, khi gặp sự cố, khách hàng như đánh bạc với dự án
Đối với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính yếu, khi gặp sự cố, khách hàng như đánh bạc với dự án

Ghi nhận tại hiện trường, PV hết sức ngỡ ngàng khi dự án này không có dấu hiệu của việc đang xây dựng mà chỉ có máy móc, thiết bị được bỏ ngổn ngang ở bãi đất trống.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND phường 13, quận Bình Thạnh khẳng định, hiện dự án CT Home chưa có giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư đang trong quá trình làm các thủ tục xin phép Sở Xây dựng TP cho khoan cọc thử tải.

“Vừa qua cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm tra. Thực tế cho thấy chủ đầu tư mới chỉ đưa máy móc vào dự án nhưng chưa làm gì. Theo quy định, chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ cho Sở Xây dựng để xin phép. Sau đó sở sẽ có văn bản gửi UBND quận. Tiếp đó quận sẽ có văn bản thông báo cho phường để nắm tình hình”, ông Lĩnh nhận định.

Ngoài ra, thông tin công bố của Sở Xây dựng TP.HCM từ đầu năm 2018 đến nay cho thấy, không có dự án nào được chấp thuận cho bán nhà ở hình thành trong tương lai mang tên CT Home. Theo tìm hiểu của PV, hiện dự án này vẫn chưa có giấy bảo lãnh căn hộ hình thành trong tương lai của ngân hàng.

Theo Điều 55-Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai, sản phẩn chỉ được đưa vào kinh doanh (Luật kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13) khi phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Đồng thời, Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng thì trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý của Sở Xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

Dịch Phong
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: