5 tháng trước

Đưa trái bơ Đắc Nông đến người tiêu dùng trong và ngoài nước

Sáng 22/6, tại Hà Nội, UBND tỉnh Đắk Nông chính thức giới thiệu Chương trình “Đắk Nông - Mùa bơ chín” năm 2018.

Đây là chương trình lần đầu tiên tỉnh Đắk Nông tổ chức, diễn ra từ ngày 18 đến 23/7, tại thị xã Gia Nghĩa với nhiều hoạt động: Lễ mừng mùa bơ chín; Hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; Hội thảo phát triển cây bơ bền vững, Hội thi trái bơ ngon…


UBND tỉnh Đăk Nông giới thiệu "Mùa bơ chín" năm 2018 tại HN

 

Tại buổi họp báo, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: “Chương trình Đắk Nông - mùa bơ chín bao gồm chuỗi các hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp.

Trong đó, điểm nhấn là Hội thi trái bơ ngon có sự tham gia của hàng chục hộ nông dân, giới thiệu những sản phẩm bơ có chất lượng tốt nhất. Đây cũng là lần đầu tiên, tỉnh Đắk Nông tổ chức một lễ hội riêng để tôn vinh trái bơ, nông sản đặc sản thế mạnh của vùng đất Tây Nam Tây Nguyên. 

Đắk Nông hiện có khoảng 2.600ha bơ (trồng bơ chuyên canh 700ha, xen canh 1.900ha). Năng suất bơ bình quân từ 10-15 tấn/ha. Các huyện có trồng bơ là Đắk Mil, Đắk Rlấp, Đắk Song, Đắk Glong, thị xã Gia Nghĩa”.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu

Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống bơ cho quả ngon, chất lượng, năng suất cao, được nông dân trồng nhiều như: Bơ Cuba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp… Với đặc điểm là cây dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc chỉ bằng 1/3 các loại cây lâu năm khác, cùng với đó là địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp so với các địa phương khác trong cả nước nên tỉnh Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái (quả) quanh năm, từ tháng 1 đến tháng 11 hằng năm. Với giá bơ ổn định như nhiều năm qua trên thị trường trung bình bơ cho thu  300-500 triệu đồng/ha/năm.

Bơ Đắk Nông lần đầu tiên được giới thiệu chính thức tại Hà Nội

Bơ Đắk Nông được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi trái bơ to, dẻo, màu vàng sậm, mẫu mã đẹp, thời gian bơ chín cho thu hoạch kéo dài so với bơ trồng ở các địa phương khác. Bơ là cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, được xem là loại quả “siêu thực phẩm”.

Cũng tại buổi  họp báo, ông Lê Văn Một, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Đắk Nông, cho biết, trong dịp này, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức hội chợ thương mại kết nối cung cầu Bơ và các sản phẩm nông nghiệp. Hội chợ có khoảng 280 gian hàng, trong đó có 210 gian hàng của doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, các gian hàng còn lại ưu tiên cho nông dân và các hợp tác xã trồng Bơ và các loại nông sản trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, tỉnh Đắk Nông sẽ tập trung xây dựng vùng trồng bơ chất lượng cao, khuyến khích thu hút đầu tư vào lĩnh vực bảo quản, chế biến, đăng ký chỉ dẫn địa lý, thương hiệu, chế biến quả bơ để gia tăng giá trị kinh tế cho loại cây ăn quả này. 

Thùy Chi
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: