4 năm trước

Đức: Liên minh cầm quyền khó đạt đồng thuận trong vấn đề di cư

Liên minh cầm quyền ở Đức khó có triển vọng sớm đạt thống nhất trong chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay do quan điểm khác biệt giữa đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU).


Cảnh sát Đức giám sát người di cư vượt qua biên giới vào Đức. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu ngày 2/11 sau khi CDU/CSU nhất trí phương hướng giải quyết khủng hoảng một ngày trước đó, Chủ tịch SPD đồng thời là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và năng lượng Đức Sigmar Gabriel cho rằng hai bên sẽ khó có thể đạt được đồng thuận trong những vấn đề mấu chốt như việc thiết lập các vùng trung chuyển ở biên giới để lưu giữ người tị nạn không có khả năng được ở lại Đức chờ đưa về nước.

Trước đó, CDU và CSU đã nhất trí thiết lập các khu trung chuyển người tị nạn ở biên giới, trong đó các trường hợp tới Đức từ "những quốc gia an toàn" sẽ bị giữ lại và chờ bị trục xuất về nước.

Tuy nhiên, theo ông Gabriel, ý tưởng thiết lập các khu trung chuyển chỉ là "chính sách giả tạo" nhằm che giấu bất đồng trong liên đảng bảo thủ, không giúp giải quyết vấn đề cốt lõi của khủng hoảng, đặc biệt khi có tới từ 40-50% số người vào Đức chưa được đăng ký tị nạn.

Theo ông, các khu trung chuyển ở biên giới như vậy chỉ dành cho những người tị nạn đến từ các nước Tây Balkan không có tương lai được ở lại Đức, song thành phần này cũng chỉ chiếm 2,4% tổng số người tị nạn vào Đức.

Thay vào đó, lãnh đạo SPD đề nghị thiết lập và mở rộng các trung tâm tiếp nhận đăng ký cho người tị nạn, phần lớn đến từ Syria, để tất cả những người tới Đức đều phải được đăng ký, tạo thuận lợi cho việc quản lý người tị nạn.

Về những điểm khác, Bộ trưởng Gabriel cho rằng liên minh cầm quyền vẫn có thể đạt được sự nhất trí chung, như biện pháp đẩy nhanh việc xét duyệt hồ sơ tị nạn, đào tạo ngôn ngữ cho người tị nạn được ở lại Đức và xây dựng nhà ở cho họ.

Liên quan tới văn kiện đạt được giữa CDU/CSU về chính sách chung giải quyết khủng hoảng người tị nạn, ông Gabriel đánh giá đây là một thành công của Thủ tướng Angela Merkel khi kiềm chế được yêu cầu của CSU đòi nêu mức trần cho phép người tị nạn vào nước này hay đóng cửa biên giới của Đức.

Trong khi đó, Chủ tịch CSU Horst Seehofer khẳng định sự cần thiết phải thiết lập các khu trung chuyển ở biên giới, coi đây là biện pháp khẩn cấp nhất hiện nay để giải quyết khủng hoảng. Ông cũng kêu gọi SPD từ bỏ ý định phủ quyết đối với biện pháp này.

Chủ tịch CDU, Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh sự đúng đắn trong các biện pháp giải quyết khủng hoảng của liên đảng, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng căng thẳng hiện nay ở khu vực Balkan.

Bà cảnh báo rằng việc đóng cửa biên giới với Áo có thể đẩy tiếp tục căng thẳng lên mức nguy hiểm.

Theo cảnh sát liên bang Đức, hàng ngày vẫn có hàng nghìn người tị nạn vào Đức. Riêng trong ngày 1/11 vừa qua đã có gần 7.750 người tị nạn tới bang Bayern, miền Nam nước Đức, trong tổng số trên 9.800 người tị nạn vào Đức.

theo Vietnam+

Từ khóa: