7 năm trước

“Được hát ở quê hương là mơ ước từ lâu của Khánh Ly”

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - chủ phòng trà Đồng Dao - khẳng định: Tin vui Khánh Ly được cấp phép biểu diễn ở VN lan tỏa đi khắp nơi và ông cùng êkíp thực hiện bắt tay vào chuẩn bị cho chương trình ngay từ thời điểm này.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - chủ phòng trà Đồng Dao - khẳng định: Tin vui Khánh Ly được cấp phép biểu diễn ở  VN lan tỏa đi khắp nơi và ông cùng êkíp thực hiện bắt tay vào chuẩn bị cho chương trình ngay từ thời điểm này.


Ca sĩ Khánh Ly cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ. Ảnh: T.L

Khi được hỏi, làm sao mà ông mời được ca sĩ Khánh Ly về nước biểu diễn (trước đó có nhiều lời mời, nhưng chị chưa chọn được thời điểm trở về), ông Sơn cười vui: “Không phải là mời, mà là chương trình chị Khánh Ly muốn làm ở quê hương. Được về VN biểu diễn là mơ ước từ lâu của chị Khánh Ly. Hơn ai hết, chị muốn kỷ niệm 50 năm ca hát của mình ở VN, chứ không ở đâu khác  (Khánh Ly đi hát từ tháng 11.1962). Chương trình này do chị biên tập về mặt âm nhạc, và do chị đặt hàng cho chúng tôi thực hiện. Thế nhưng, chúng tôi xin phép từ năm ngoái, mà đến ngày 24.9, chương trình mới được cấp phép”.

- Cơ duyên nào khiến nữ danh ca Khánh Ly chọn ông làm đối tác thực hiện chương trình?

- Tôi từng gặp chị ở Mỹ cách đây hai năm. Chị em trò chuyện với nhau, và sau đó còn nhiều lần liên lạc qua lại nữa. Chị đã tin tưởng giao cho tôi việc này. Nhận là tôi rất vui, bởi từ trước tới nay tôi rất yêu giọng hát của chị. Nhưng từ trước đến giờ còn chờ giấy phép, đến lúc này tôi mới triển khai. Thế nên, chưa  chọn được đạo diễn và ngay cả thời gian, địa điểm tổ chức đến giờ cũng chưa gút lại được. Giá vé cũng chưa thể công bố.

- Ông có biết vì sao Khánh Ly chọn Hà Anh Tuấn - ca sĩ trẻ hát cùng mình và các đàn anh trong 4 đêm nhạc ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng trong tháng 11 này không?

- Theo chỗ tôi biết thì chị Khánh Ly muốn hát cùng các đồng nghiệp một thời - anh Elvis Phương và Tuấn Ngọc. Và đặc biệt, chị muốn có một giọng hát trẻ ở Sài Gòn để có không khí gần gũi với khán giả.

- Trong chương trình, được biết, Khánh Ly sẽ hát 20 ca khúc, chủ yếu là của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Trong đó có ca khúc nào mới không, thưa ông?

- Chủ yếu là những bài đã gắn bó tên tuổi của Khánh Ly với dòng nhạc Trịnh không ai có thể thay thế được. Những bài hát này chúng tôi sau khi xin cấp phép từ phía Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), sẽ trả tác quyền cho gia đình nhạc sĩ đầy đủ. Ngoài ra còn có 2 ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An, trong đó có một bài mới do nhạc sĩ viết riêng cho chị.

- Ông có sợ chương trình… sẽ gặp khó như trong trường hợp liveshow của Chế Linh không?

- Tôi tin là nếu mình tổ chức đàng hoàng, thì không sợ.  Mọi chi tiết chương trình chúng tôi sẽ cung cấp cho Cục NTBD, nếu có gì không được thì họ sẽ thông báo và tư vấn cho  chúng tôi.

- Xin cảm ơn ông.

Ca sĩ Khánh Ly - linh hồn của nhạc Trịnh - từng trở về VN hai lần, nhưng chủ yếu để thăm gia đình chứ không biểu diễn. Hiện bà sống cùng gia đình tại Cerritos, California (Mỹ). Sau hai lần hôn nhân đổ vỡ, Khánh Ly lập gia đình với cựu nhà báo, nhà văn Nguyễn Hoàng Đoan. Khánh Ly có 4 người con, 2 trai 2 gái, đều đã trưởng thành.

Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6.3.1945. Bà xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu năm 1959 và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp năm 1962 khi ở tuổi 17. Lần đầu Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là năm 1964, khi bà đang hoạt động ca hát ở Đà Lạt. Lúc đó, nhạc sĩ họ Trịnh mời bà về Sài Gòn hát, nhưng vì chưa muốn rời Đà Lạt, bà từ chối. Năm 1967, Khánh Ly gặp lại Trịnh Công Sơn ở Sài Gòn và từ đây họ trở thành một “cặp đôi” nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc VN.

Minh Thi
theo Lao Động

Từ khóa: