11 tháng trước

Festival Huế 2018: Tinh hoa văn hóa Việt Nam và Thế giới

Festival Huế lần thứ X năm 2018 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế 1 điểm đến 5 di sản" chính thức được khai mạc tại quảng trường Ngọ Môn, diễn ra từ ngày (27/04 - 02/05) với sự tham gia của 22 đoàn đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ của cả 5 châu lục và 12 đoàn nghệ thuật trong nước.

Vào lúc 20 giờ,  ngày 27.04, Festival Huế lần thứ X chính thức khai mạc với sự tham gia của hàng nghìn khán giả cùng 700 nghệ sĩ, diễn viên. Tổng cộng có 12 tiết mục chuyển tải 3 nội dung gồm: giới thiệu di sản Huế; kết nối nghệ thuật của ba miền Bắc - Trung - Nam và Quốc tế.

Đến dự Lễ khai mạc có ông Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, đông đảo người dân và du khách.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Festival Huế 2018, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế nhấn mạnh: Với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới, chú trọng tổ chức các hoạt động để nhân dân và du khách vừa là chủ thể sáng tạo. Việc tổ chức thành công Festival lần này là thể hiện quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival đặc trưng, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa- du lịch đặc sắc của Việt Nam. Phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử và vị trí đặc thù của Cố đô Huế trong dòng chảy của văn hóa Việt, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Bộ Chính trị, Chính phủ đã định hướng và Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ 15 đã đề ra là xây dựng Thừa Thiên Huế theo hướng “đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường".

Đêm khai mạc Festival Huế với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc

Chương trình khai mạc với những tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của các đoàn nghệ thuật trong nước và 3 đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia biểu diễn tại đêm khai mạc gồm đoàn Họa tiết Sibiri (nước Nga) với điệu múa dân gian sôi động; đoàn nghệ thuật Chiết Giang (Trung Quốc) và đoàn nghệ thuật Yun Myung Hwa & E-sang (Hàn Quốc).

Mãn nhãn pháo hoa hoà nhịp cùng Hầu văn xứ Huế trong đêm khai mac Festival Huế lần thứ X

Festival Huế 2018 sẽ có 11 chương trình - lễ hội chính cùng nhiều hoạt động hưởng ứng. Trong đó, 81 suất biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, hứa hẹn sẽ phục vụ nhu cầu thưởng lãm về văn hóa cho cộng đồng cư dân và du khách.

Các chương trình, lễ hội chính hấp dẫn sau lễ khai mạc tại Festival Huế 2018: 

- Chương trình nghệ thuật "Văn hiến Kinh kỳ": 19h15 - 21h15 ngày 28/4 & 30/4 tại Đại Nội Huế.

- Yến tiệc Hoàng Cung: 19h30 các ngày 27, 28, 29, 30/4 & 1, 2/5 tại Duyệt Thị Đường - Đại nội Huế.

- Lễ hội Đường phố "Sắc màu văn hóa": 16h00 các ngày 28, 29, 30/4 và 1/5 trên các tuyến phố chính.

- Liên hoan Hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm 2018: Từ 19h các ngày 26 - 29/4 tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh.

- Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn: 19h - 21h ngày 28/4 tại Phu Văn Lâu.

- Chương trình nghệ thuật "Âm vọng sông Hương": 20h ngày 29/4 tại ngã ba sông Đông Ba - Công viên Trịnh Công Sơn.

- Chương trình nghệ thuật "Tỏa sáng niềm tin": 20h ngày 1/5 tại Công viên Cầu Dã Viên.

- Lễ bế mạc: 20h ngày 2/5 tại Quảng trường Ngọ Môn.

Quốc Dũng
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: