2 tháng trước

Gắn “mặt nạ” cho Everde City: Chủ đầu tư Tân Tạo thu tiền tỷ trái phép?

Chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa được cấp sổ riêng từng nền… nhưng chủ đầu tư dự án E.City Tân Đức - Khu B đã nhận cọc giữ chỗ số tiền 50 triệu/nền. Nếu tính theo tỷ lệ 1:1 thì với 332 nền, Chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo sẽ thu về hơn 15 tỷ đồng?

Thời gian gần đây, trên các trang mạng liên tục xuất hiện thông tin rao bán, giới thiệu về dự án Everde City (trên thực tế đây là dự án E.City Tân Đức - khu B, xã Đức Hoà Hạ, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Theo thông tin giới thiệu, dự án có diện tích lên đến 356ha, do Công ty Cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (công ty Tân Tạo) làm chủ đầu tư.

Chỉ cần gõ cụm từ dự án “Everde city” trên google sẽ hiện lên hàng ngàn thông tin về dự án này. Với những lời giới thiệu có cánh như: Với tổng diện tích 356ha, Everde City là một trong những dự án có quy mô lớn nhất tỉnh Long An. Với thiết kế hiện đại, Everde City được kỳ vọng trở thành một "tuyệt tác" giữa dòng Long An, mang vóc dáng các khu đô thị biểu tượng trên thế giới như New York, Melbourne, Paris.Chưa hết nhiều trang mạng còn đưa thông tin: Dự án đã hoàn thành đường nội khu, một số tiện ích và có sổ hồng riêng từng nền. Với nhiều tổ hợp tiện ích chất lượng như công viên và hồ Thiên Nga lớn nhất khu Tây Bắc, Kinh đô mua sắm và giải trí, Thế giới thể thao đa dạng, Hệ thống giáo dục nhiều cấp bậc…

Trong vai khách hàng và liên hệ với số điện thoại hotline trên trang https://blog.rever.vn, phóng viên được nhân viên môi giới cho hay, hiện đã nhận cọc giữ chỗ ưu tiên số tiền 50 triệu/nền. Hơn thế nữa, khách hàng có nhu cầu sẽ được hỗ trợ vay vốn trong vòng 25 năm và lên đến 70% giá trị bất động sản...

Qua tìm hiểu của phóng viên, đến nay dự án này chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa được cấp sổ riêng từng nền. Thế nhưng chủ đầu tư dự án và sàn giao dịch bất động sản công ty Công nghệ Bất động sản Rever (công ty Rever) đã nhận cọc giữ chố tới số tiền 50 triệu/nền. Với số lượng hơn 332 nền chủ đầu tư dự án đã “vô tư” nhận cọc giữ chỗ với số tiền khủng, lên tới hơn 15 tỷ đồng. Như vậy phải chăng chủ đầu tư dự án này đang tay không bắt giặc, bán dự án ảo để thu tiền thật?

Mặc dù chưa đủ điều kiện pháp lý, nhưng trong ngày 21/1/2019 chủ đầu tư công ty Tân Tạo và Tổng đại lý phân phối dự án Khu đô thị Everde City là công ty Rever đã tổ chức lễ giới thiệu dự án Everde City.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Đời sống & Tiêu dùng, đại diện Sở xây dựng tỉnh Long An cho biết: “Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện dự án chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép xây dựng. Tuy nhiên công ty đang triển khai đường giao thông trục chính. Như vậy chưa đủ điều kiện để giao dịch bất động sản theo quy định”.

Liên quan đến sự việc này, tại buổi làm việc với Công ty Tân Tạo, Sở xây dựng Long An cũng đã có đề nghị công ty ngừng việc mua bán kinh doanh bất động sản đến khi đáp ứng đủ điều kiện, công khai đúng và đầy đủ các nội dung về dự án. Đồng thời có công văn gửi Công ty Rever (sàn giao dịch bất động sản) mà công ty đã ký kết hợp đồng thực hiện đúng theo luật kinh doanh bất động sản, luật đất đai và các quy định có liên quan khác.

“Trong thời gian tới, Sở sẽ tiến hành xem xét xử lý việc đầu tư cơ sở hạ tầng khi chưa có phép xây dựng của công ty này”, đại diện Sở Xây dựng Long An cho biết.

Theo Luật Nhà ở (có hiệu lực từ ngày 1/7/2006) và Nghị định 90/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép huy động vốn của khách hàng, đối tác khi đã hoàn thành hạ tầng dự án (với dự án khu đô thị mới) và hoàn thành móng (với dự án nhà ở riêng lẻ).

Các quy định này nhằm đảm bảo khả năng tài chính của chủ đầu tư với việc thực thi dự án và bảo vệ khách hàng là người mua bất động sản khỏi nguy cơ bị chiếm dụng vốn. Tuy nhiên, trên thực tế, với các doanh nghiệp tiềm lực tài chính yếu, nguồn vốn tự có khó có khả năng đảm bảo yêu cầu này.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đăng Trung - Anh Hào
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: