9 tháng trước

Giá dầu hôm nay (1/5) tăng sau khi Thủ tướng Israel cáo buộc Iran nói dối về chương trình hạt nhân

Giá dầu hôm nay (1/5) tăng sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này có bằng chứng cho thấy “Iran nói dối” về năng lực hạt nhân của mình.

Giá dầu tăng sau khi Thủ tướng Israel cáo buộc Iran nói dối về năng lực hạt nhân của nước này

Ảnh minh họa. Nguồn: Todd Korol/Reuters.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 0,06% xuống 68,53 USD/thùng vào lúc 5h45 (giờ Việt Nam). Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,71% lên 75,17 USD/thùng.

Giá dầu hôm qua tăng sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này có bằng chứng cho thấy “Iran nói dối” về năng lực hạt nhân của mình, đồng thời tin rằng Tổng thống Donald Trump sẽ làm “điều đúng đắn” trong việc cân nhắc lại thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015.

Iran đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của ông Netanyahu và gọi đó là “lời tuyên truyền”.

Tổng thống Donald Trump sẽ quyết định có rút khỏi thỏa thuận này hay không vào ngày 12/5, làm dấy lên lo ngại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran sẽ bị ảnh hưởng.

“Cho đến ngày 12/5, ta sẽ không thấy bất kỳ đợt điều chỉnh xuống đáng kể nào. Khả năng Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran vẫn chưa bị loại bỏ”, chiến lược gia Tamas Varga của PVM Oil Associates, nhận định.

Trong khi đó, sản lượng dầu của Venezuela đã giảm đến 40% trong hai năm qua và Liên minh Châu Âu (EU) cho biết khả năng tiếp tục trừng phạt nước này nếu EU nhận thấy nền dân chủ bị xem nhẹ tại Venezuela.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 30/4 cho biết, sản lượng dầu của nước này tăng thêm 260 nghìn thùng/ngày trong tháng 2 lên 10,26 triệu thùng/ngày, mức cao nhất từng được ghi nhận.

Các công ty khai thác dầu của Mỹ tăng thêm 5 giàn khoan trong tuần trước lên tổng cộng 825 giàn khoan, cao nhất từ tháng 3/2015, theo hãng dịch vụ năng lượng Baker Hughes thuộc General Electric.

Trường Giang
Theo KTTD, Vietnambiz

Từ khóa: